12 Chu Văn An, Quận Ba Đình, Hà Nội
logo
Cấp cứu
024.38.233.076
Hotline
0982.414127
CSKH - Đặt khám
19006155

HÀ NỘI QUYẾT TÂM KHÔNG ĐỂ XẢY RA LÀN SÓNG DỊCH COVID-19 THỨ BA

Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội đã tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh dự và chỉ đạo; Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì cuộc họp.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng dự.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Viết Thành

Cần nghiêm túc cách ly các tổ bay

Mở đầu hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp trong  việc thực hiện tốt "mục tiêu kép" vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Dù còn nhiều khó khăn, song kinh tế Thủ đô đã và đang phục hồi tích cực, điển hình là sự kiện kích cầu "Hà Nội đêm không ngủ" vừa qua với doanh số tăng 300%, lượng khách tăng 200%. 

Lưu ý việc vừa có ca mắc Covid-19 mới tại thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí Chu Ngọc Anh đề nghị cả hệ thống chính trị và nhân dân Thủ đô cần tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. "Hà Nội đã 106 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, tuy nhiên, nguy cơ vẫn hiện hữu nên các cấp ủy, chính quyền cần tiếp tục đề cao cảnh giác. Thành phố quyết tâm không để xảy ra làn sóng dịch thứ ba", Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh nói.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 24-11 đến 1-12, Việt Nam ghi nhận thêm 35 ca mắc mới. Đặc biệt, sau 88 ngày không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng, đến ngày 30-11, Bộ Y tế công bố trường hợp bệnh nhân 1.347 (BN 1.347) tại thành phố Hồ Chí Minh có liên quan tới BN 1.342 (là người đang cách ly tại nhà). Ngày 1-12, ghi nhận thêm 2 ca mắc tại cộng đồng (BN 1.348, BN 1.349). 

Tại Hà Nội, trong những tuần qua không ghi nhận ca mắc Covid-19. Hiện trên địa bàn thành phố không còn đối tượng F1, F2 phải cách ly. Thành phố có 17 khách sạn làm nơi cách ly tập trung, trong đó có 3 cơ sở làm nơi cách ly của các tổ bay. Thời gian qua, các khách sạn đã cách ly được 1.000 người là tổ bay, tiếp viên hàng không, chưa có hiện tượng lây nhiễm tại các khách sạn. Tuy nhiên, Sở Y tế đánh giá, nguy cơ lây nhiễm dịch từ các tổ bay và tiếp viên hàng không khá cao, vì thế đối tượng này cần phải được thực hiện cách ly một cách nghiêm túc.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, việc xuất hiện ca bệnh ngoài cộng đồng tại thành phố Hồ Chí Minh là điều đáng lo ngại với không chỉ riêng thành phố Hồ Chí Minh mà với cả các tỉnh, thành phố khác. Sáng 1-12, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch thành phố đã đi kiểm tra khu cách ly tổ bay của Vietnam Airlines tại quận Long Biên. Tại đây, đơn vị đã cơ bản thực hiện tốt công tác cách ly theo quy định.

Đánh giá kết quả 5 đoàn kiểm tra của thành phố, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, nhiều địa phương đã nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch. Tuy nhiên, việc giám sát cách ly tại các khách sạn vẫn chưa được chặt chẽ do hệ thống camera tại các khách sạn không đầy đủ. Bên cạnh đó, việc xử lý rác thải tại các khách sạn vẫn chưa thực hiện nghiêm túc nên có nguy cơ phát tán các mầm bệnh qua rác thải ra cộng đồng. Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng cho rằng, việc người dân thực hiện phòng, chống dịch tại các địa phương theo "thông điệp 5K" (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) còn chưa nghiêm túc. 

Ông Nguyễn Khắc Hiền đề xuất, cần thực hiện nghiêm túc việc cách ly đối với các tổ bay, tiếp viên hàng không đủ 14 ngày; việc cách ly tại nhà phải bảo đảm tiêu chuẩn có phòng riêng; các bệnh viện phải bảo đảm nghiêm túc công tác phòng, chống dịch; các sự kiện phải bảo đảm đủ điều kiện phòng, chống dịch (đeo khẩu trang, khử khuẩn) thì mới được phép cho tổ chức...

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Sở Giao thông Vận tải, Sở Công Thương, Công an thành phố Hà Nội và các quận, huyện, thị xã cho biết, tiếp tục tăng cường việc phòng, chống dịch trên các phương tiện công cộng, tại các siêu thị, nơi tập trung đông người. Tuy nhiên, hiện tượng người dân chủ quan, không đeo khẩu trang tại nơi công cộng vẫn còn. Tới đây, các đơn vị, địa phương sẽ tăng cường kiểm tra, tăng cường xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang.

Quyết liệt yêu cầu người dân phòng, chống dịch theo tinh thần "5K"

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, ngày 1-12, Thủ tướng đã họp và yêu cầu Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh phải quyết liệt hơn nữa trong các biện pháp phòng, chống dịch.

Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các đơn vị, địa phương khắc phục ngay những tồn tại ở các khu cách ly; siết chặt quản lý, quy trình người cách ly, nhất là với tổ bay; quản lý chặt chẽ người nhập cảnh; thực hiện khoanh vùng, dập dịch ngay khi phát hiện ca bệnh; tuyên truyền người dân nghiêm túc thực hiện phòng, chống dịch theo tinh thần "5K".

Bên cạnh đó, đồng chí Ngô Văn Quý yêu cầu, Sở Y tế thường xuyên liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh để kiểm soát chặt chẽ các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân mới mắc Covid-19; làm tốt công tác phòng dịch ở nơi công cộng, sự kiện nào không cần thiết thì dừng tổ chức; thực hiện nghiêm phòng dịch ở các bệnh viện. 

"Thành phố sẽ tiếp tục đi kiểm tra ở các quận, huyện. Nơi nào chủ quan để xảy ra dịch sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu", Trưởng ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố nói.

Bổ sung các biện pháp phòng, chống dịch cho thành phố Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế đã nhiều lần làm việc với Hà Nội nhằm hỗ trợ thành phố, đặc biệt trong công tác xét nghiệm sớm.

Thứ trưởng đề nghị, Hà Nội cần đẩy mạnh tuyên truyền người dân thực hiện phòng, chống dịch trên tinh thần "5K", nhất là ở khu vực đông người như chợ, trung tâm thương mại, phố đi bộ; kiểm tra các cơ sở y tế công lập, tư nhân trên địa bàn; triển khai cách ly 14 ngày với tổ bay; đối với các chuyên gia, phải thực hiện nghiêm túc công tác xét nghiệm; nâng cao năng lực xét nghiệm cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ Y tế cam kết sẽ điều động các đơn vị trung ương để hỗ trợ cho Hà Nội trong công tác khám, chữa bệnh, nâng cao năng lực điều trị, kiểm soát, xét nghiệm...

"Hy vọng, với sự nỗ lực, quyết liệt của Hà Nội và các bộ, ngành sẽ không để dịch xảy ra tại Hà Nội", Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

Chỉ đạo cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh một lần nữa nhấn mạnh, những kết quả phòng, chống dịch mà Hà Nội đạt được trong thời gian qua là do tinh thần đoàn kết của các cấp ủy và sự đồng thuận của các tổ dân phố, nhân dân.

Thay mặt thành phố Hà Nội, đồng chí Chu Ngọc Anh ghi nhận, biểu dương các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn đã thể hiện trách nhiệm cao trong việc kiểm soát dịch và thực hiện "mục tiêu kép" phát triển kinh tế - xã hội. 

Bên cạnh biểu dương những việc đã làm được, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế, như: Người dân còn chủ quan trong việc thực hiện phòng, chống dịch theo tinh thần "5K", đặc biệt là việc không nghiêm túc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, các chợ dân sinh.

Đồng chí Chu Ngọc Anh nhấn mạnh vào một số biện pháp cần thực hiện quyết liệt, như: Tăng cường tuyên truyền người dân nghiêm túc phòng, chống dịch theo tinh thần "5K", đặc biệt là phải đeo khẩu trang và sát khuẩn thường xuyên; kiểm soát chặt chẽ tại các khu cách ly tập trung, trong đó có các tổ bay; các bệnh viện, cơ sở y tế, phòng khám tư phải bảo đảm phòng, chống dịch; nâng cao năng lực xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội; quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép; tập trung xử lý khoanh vùng, dập dịch nhanh đối với trường hợp phát hiện ra ca bệnh...

Bên cạnh đó, đồng chí Chu Ngọc Anh yêu cầu các đơn vị, địa phương phải nêu cao vai trò, tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu. "Các địa phương phải chủ động thực hiện việc rà soát, kiểm tra việc phòng, chống dịch trên địa bàn để từ đó có đánh giá khách quan và chủ động hơn trong việc phòng, chống dịch", đồng chí Chu Ngọc Anh yêu cầu.

Tới đây, Hà Nội sẽ diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại như Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, vì thế Thủ đô không được để xảy ra bất cứ sai sót nào trong phòng, chống dịch.

"Trên tinh thần chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Hà Nội quyết tâm không để xảy ra làn sóng dịch thứ ba", đồng chí Chu Ngọc Anh chỉ đạo.

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
22/12/2020 / bvxanhpon
Trong 2 ngày 18, 19/12, tại BV đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội diễn ra chương trình vì cộng đồng mang tên Hội trại đái tháo đường 2020. Tại đây những người bị bệnh đái tháo đường sẽ được khám tư vấn miễn phí gồm thử đường máu, khám phát hiện các biến chứng đái tháo đường, tư vấn chế độ ăn uống, luyện tập dành cho người bệnh….
17/09/2020 / bvxanhpon
Sau hơn 2 tháng được yêu thương chăm sóc và điều trị tích cực tại khoa Sơ sinh, Bệnh viện Xanh Pôn. Chiều 15/9, tập thể Y bác sỹ bịn rịn chia tay bé Bình An, con đã hoàn toàn bình phục và được một Trung tâm bảo trợ thuộc Sở Lao động Thương binh Xã hội Hà Nội đón về chăm sóc.
30/07/2020 / bvxanhpon
Trong 2 ngày 28, 29/7, Bệnh viện Đa khoa Xanh pôn tổ chức chương trình tập huấn “Cập nhật chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm thường gặp” của đầu ngành Nhi dành cho hơn 120 y sỹ, bác sỹ Nhi các Bệnh viện, Trung tâm y tế trực thuộc Sở Y tế Hà Nội.
16/07/2020 / bvxanhpon
Nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe bệnh nhân cao tuổi, ngày 15/7/2020, bệnh viện Đa khoa Xanh pôn tổ chức buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề “Xử trí cấp cứu rối loạn nhịp đối với bệnh nhân cao tuổi”. Tham dự có TS. Phạm Trường Sơn – Trưởng khoa Nội tim mạch Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; TS. Đỗ Đình Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn; Ths Bs. Nguyễn Minh Đức – Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến.
Tin đã đăng
VCB Bidv MB Bank Bidv MB Bank VCB Vietcombank Vietcombank Tech Tech SHB SHB PVCombank PVCombank GPBank GPBank CBBank CBBank
Copyright 2017 © bvxanhpon.vn