12 Chu Văn An, Quận Ba Đình, Hà Nội
logo
Cấp cứu
024.38.233.076
Hotline
0982.414127
Đặt khám
19006155

KHOA HÓA SINH

GIỚI THIỆU HOẠT ĐỘNG KHOA SINH HÓA-

BỆNH VIỆN XANH PÔN

I.                  Lịch sử hình thành và phát triển

Khối Xét nghiệm được thành lập năm 1970, cùng với thời điểm hợp nhất 4 bệnh viện của Thủ đô Hà Nội thành Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Ban đầu gọi là khoa Xét nghiệm, gộp chung cả Huyết học Truyền máu, Sinh hoá, Vi sinh. Do nhu cầu chuyên môn, năm 1974, khoa Xét nghiệm được tách ra làm 3 khoa chuyên sâu: Sinh hóa, Huyết học Truyền máu, Vi sinh Y học. Kể từ đó, các chuyên ngành xét nghiệm của bệnh viện ngày càng phát triển, đã có những bước tiến vượt bậc trên con đường xây dựng, trưởng thành.

  Từ những năm đầu mới thành lập, khối Xét nghiệm đã được Sở Y tế Hà Nội chọn là đơn vị đầu ngành về xét nghiệm trong toàn khu vực Hà Nội.

Thời kỳ đầu những trang thiết bị, hóa chất, máy móc… chỉ ở mức tối thiểu, phục vụ các xét nghiêm cơ bản nhất, giúp cho công tác khám chữa bệnh. Đến nay, được sự quan tâm đầu tư của các cấp lãnh đạo như: Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội, Đảng uỷ và Ban Giám đốc Bệnh viện đã đầu tư các trang thiết bị từ cơ bản đến hiện đại, công nghệ cao, công suất lớn có thể sánh ngang với với các bệnh viện trung ương. Ví dụ như: hệ thống máy tự động, công nghệ mới, liên hoàn xét nghiệm sinh hóa, miễn dịch, điện giải: Architech Ci16200, máy phân tích tự động Au400, Au 680, hệ thống máy định lượng HbA1c, điện di tự động, máy phân tích nước tiểu tự động Urisys 2400, hệ thống các máy xét nghiệm khí máu phục vụ cấp cứu CobasB211, GemPremier 4000...

Khối xét nghiệm Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cũng là một trong các đơn vị đi đầu trong công tác tin học hóa quản lí. Từ năm 2007, mạng thông tin xét nghiệm LIS được kết nối hai chiều giữ các máy xét nghiệm tự động và hệ thống quản lí dữ liệu bệnh viện, đã góp phần quan trọng trong việc nâng cao năng suất lao động, giảm thiểu sai sót chuyên môn, nâng cao chất lượng xét nghiệm, đáp ứng tốt công tác lưu trữ, tra cứu, thống kê số liệu. Bệnh nhân đến khám bệnh và điều trị tại bệnh viện sẽ được cấp một mã số dùng để theo dõi và tra cứu trong suốt quá trình khám chữa bệnh và xét nghiệm tại bệnh viện. Đặc biệt khối Xét nghiệm đã đóng góp một phần mang tính quyết định trong ứng dụng các kĩ thuật cao như: ghép thận, ghép gan, ghép tế bào gốc tự thân tại Bệnh viện.

Cùng với sự phát triển ngày càng hiện đại của trang thiết bị, khoa Sinh hóa có đội ngũ các bác sỹ, cử nhân, kỹ thuật viên được đào tạo chính quy, đào tạo chuyên sâu về ghép thận, có chuyên môn giỏi, tận tâm yêu nghề và không ngừng học hỏi cập nhật những kiến thức mới, từ nhiều năm nay khoa Sinh hóa vinh dự là chuyên khoa đầu ngành xét nghiệm của Sở Y Tế Hà Nội để thực hiện công tác chỉ đạo chuyên môn cho các bệnh viện và TTYT của Hà Nội, tham gia chuyển giao kỹ thuật hỗ trợ các bệnh viện như: BV Quốc Oai, BV Phúc Thọ, Mê Linh…

 

II.               Chức năng nhiệm vụ:

- Chuyên môn: Thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm thường quy và chuyên sâu về Hóa sinh góp phần chẩn đoán, theo dõi điều trị, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân khám chữa bệnh tại bệnh viện Xanh Pôn và các bệnh nhân khác có nhu cầu. 

- Đào tạo: Là cơ sở thực hành sau đại học chuyên ngành Hóa sinh của trường Đại học Y Hà Nội, là cơ sở thực tập của sinh viên kỹ thuật xét nghiệm các trường: Đại học Y Hà Nội, Đại học kỹ thuật y tế Hải Dương, Cao đẳng y tế Hà Nội.

- Chỉ đạo tuyến: là đơn vị đầu ngành, thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo, hướng dẫn, giúp đỡ, chuyển giao kỹ thuật chuyên môn cho cán bộ xét nghiệm của các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội. Tham gia hỗ trợ một số bệnh viện tỉnh bạn về xét nghiệm theo sự phân công của Bộ Y Tế như Bệnh viện tỉnh Lai Châu.

- Nghiên cứu khoa học: nghiên cứu triển khai áp dụng các kỹ thuật xét nghiệm mới góp phần nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị và thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu thông qua các đề tài khoa học cấp độ khác nhau.

- Hợp tác với các tổ chức y tế trong và ngoài nước nhằm nâng cao năng lực chuyên môn kỹ thuật, đảm bảo chất lượng xét nghiệm Hóa sinh.

 

III.   Tổ chức nhân sự

- Tổng số: nhân viên, trong đó có: 01 Tiến sỹ, 01 bác sỹ, 05 cử nhân đại học và 03 kỹ thuật viên xét nghiệm.

- Ban lãnh đạo khoa từ năm 2005 đến nay:

Trưởng khoa: Tiến sỹ, bác sỹ Hoàng Thu Hà

Kỹ thuật viên trưởng: CN Cái Thị Tố Vân

STT

GIỚI THIỆU

1

1111.jpg

Trưởng khoa

TS.BS. Hoàng Thu Hà

2


1112.jpg

Kỹ  thuật viên Trưởng

CN. Cái Thị Tố Vân

3

1113.jpg

BS. Đàm Thanh Hương

4

1114.png

CN. Nguyễn Thị Thu

5

1115.jpg

CN. Nguyễn Thị Thùy Liên

6

1116.jpg

CN. Vũ Thị Thùy Trang

7

1117.jpg

CN.Chu Văn Quy

8

1118.jpg

CN. Nguyễn Thị Thu Hiền

9

1119.jpg

KTV. Nguyễn Thị Hải Yến

10

11111.jpg

KTV. Đặng Xuân Quyết

11

11112.jpg

KTV. Phạm Thị Hương

 

IV.           Hoạt động chuyên môn: