12 Chu Văn An, Quận Ba Đình, Hà Nội
logo
Cấp cứu
024.38.233.076
Hotline
0982.414127
Đặt khám
19006155

Khoa Tăng cường nhi
10 NĂM PHÁT TRIỂN KHOA HỒI SỨC CẤP CỨU NHI: NHIỀU BƯỚC NGOẶT QUAN TRỌNG KHẲNG ĐỊNH VỊ TRÍ TIÊN PHONG

Từ lúc cơ sở hạ tầng, trang thiết bị thiếu thốn, trình độ chuyên môn của đội ngũ y, bác sỹ còn hạn chế, sau 10 năm (2004 -2014), khoa Hồi sức cấp cứu Nhi, Bệnh viện Xanh pôn đã phát triển đi lên với những bước ngoặt nhiều khởi sắc, khẳng định vị trí tiên phong, là chuyên khoa đầu ngành Nhi của Sở Y tế Hà Nội.

Năm 2004, đa phần bệnh nhân nặng điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu Nhi, Bệnh viện Xanh pôn phải chuyển lên tuyến trên vì khoa không có đủ điều kiện chữa trị, số lượng bác sỹ ít (4 bác sỹ), trình độ chuyên môn bác sỹ còn hạn chế, trang thiết bị nghèo nàn, chỉ có một máy thở và một số máy monitor cũ và có 6 giường bệnh. Từ sau năm 2004, khoa có lãnh đạo mới là bác sỹ Nguyễn Trung Thành với định hướng phát triển các vấn đề cốt lõi là đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của bệnh nhân và đầu tư phát triển đội ngũ bác sỹ, nâng cao trình độ chuyên môn, tinh thần phục vụ, đầu tư trang thiết bị y tế đáp ứng nhu cầu điều trị. Theo định hướng ấy, các bác sỹ trẻ được tạo điều kiện đi học nâng cao trình độ chuyên môn ở các bệnh viên Nhi trung ương, bệnh viên Nhi đồng 1. Số bác sỹ thay đổi về số lượng và chất lượng, từ 4 bác sỹ ban đầu tăng lên 7 bác sỹ, trong đó có 3 thạc sỹ, 2 bác sỹ CK I về hồi sức, có 3 điều dưỡng đã tốt nghiệp đại học, các điều dưỡng còn lại đều được học các lớp về hồi sức, lọc máu. Bác sỹ Nguyễn Trung Thành cho biết “Cơ sở hạ tầng sau 10 năm như cũ nhưng nội dung đã thay đổi nhiều đặc biệt là yếu tố con người. Định hướng đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho bác sỹ, điều dưỡng đã cho hiệu quả rõ nét, trong đó có nhiều nhân sự trong khoa trở thành lãnh đạo của các khoa khác”.

Trang thiết bị được đầu tư hơn, hiện tại khoa có 6 máy thở hiện đại, 1 máy lọc máu liên tục, 9 monitor theo dõi bệnh nhân, 1 máy sốc tim, 1 máy siêu âm màu tại giường, 1 máy chụp Xquang tại giường, 20 bơm tiêm điện, 20 máy truyền dịch, 10 máy thở áp lực dương liên tục qua mũi (NCPAP). Đây là khoa đầu tiên ở miền Bắc nhập máy NCPAP phục vụ cho công tác hồi sức hô hấp ở trẻ góp phần đem lại thành công lớn trong quá trình điều trị bệnh ở trẻ em. Bác sỹ Nguyễn Trung Thành cho biết đây là một hướng đi đúng đắn, thành công quan trọng nhất của khoa góp phần cứu sống được nhiều bệnh nhân mắc các bệnh về hô hấp. Mỗi năm có trên 200 bệnh nhân có chỉ định thở NCPAP, tỷ lệ thành công khoảng 80% bệnh nhân thành công. Cho bệnh nhân bị bệnh hô hấp nặng thở máy NCPAP là phương pháp hỗ trợ hô hấp cơ bản để tránh tinh trạng bệnh nhân bị nặng thêm. Đến nay NCPAP vẫn còn nguyên giá trị. Với cách đánh chặn từ xa này đem lại thành công cho khoa Hồi sức cấp cứu Nhi trong nhiều đợt chống dịch như dịch sốt xuất huyết, dịch viêm phổi do virus năm 2010, dịch sởi năm 2014. Sự tiên phong này đã tạo ra nền tảng để khoa phát triển. Bác sỹ trong khoa nhờ được đào tạo và trau dồi kiến thức thường xuyên nên thành thạo các kỹ năng, áp dụng kỹ thuật cao trong điều trị.

Năm 2009, khoa có bác sỹ là người đầu tiên trong bệnh viện thực hiện kỹ thuật đo huyết áp động mạch xâm lấn thành công. Năm 2011, khi đã làm tốt hồi sức tuần hoàn, khoa được bệnh viện Xanh pôn đầu tư một máy lọc máu và đến tháng 12/2011, khoa đã điều trị lọc máu thành công cho bệnh nhân bị tay chân miệng. Tiếp sau đó khoa đã tiến hành lọc máu thành công cho nhiều ca khó như bệnh nhân nhiễm trùng huyết, suy chức năng đa cơ quan… Có những bệnh nhân chỉ hơn 2 tháng tuổi cân nặng hơn 3kg đã được cứu sống.  “Lọc máu là bước tiến thay đổi quan trọng trong quá trình phát triển của khoa Hồi sức cấp cứu nhi. Đây là kỹ năng tổng hợp, đòi hỏi đội ngũ y bác sỹ có kỹ thuật thở máy giỏi, hồi sức tuần hoàn giỏi, các kỹ năng thực hành giỏi mới tạo nên thành công. Thành quả này cho thấy hướng đi đúng đắn của khoa trong đào tạo con người”, Bác sỹ Nguyễn Trung Thành cho biết.

Luôn cập nhật các kiến thức ở những bệnh viện lớn, mỗi cán bộ trong khoa có điều kiện được tham gia các hội thảo, khóa tập huấn đều về truyền đạt lại kinh nghiệm với đồng nghiệp. Cán bộ trẻ trong khoa được tạo điều kiện nghiên cứu khoa học, vừa qua có hai bác sỹ trẻ trong khoa tham gia Hội thi sáng tạo tuổi trẻ Thủ đồ đã giành giải cao như Bác sỹ Nguyễn Trung Hiếu giành giải Nhất với đề tài “Huyết áp động mạch xâm lấn”, Bác sỹ Nguyễn Thị Mỹ giành giải Nhì với đề tài “Vận chuyển bệnh nhân bằng hệ thống NCPAP”.

Xây dựng một khoa đoàn kết, dân chủ, cùng nhau thảo luận, bàn bạc tạo nên sức mạnh của khoa Hồi sức cấp cứu Nhi. Khoa được Ban Giám đốc Bệnh viên Xanh pôn đánh cao cao, tin tưởng vào đội ngũ lãnh đạo và y, bác sỹ trong khoa.(Khoa tăng cường nhi)
Kích thước font In ấn
VCB Bidv MB Bank Bidv MB Bank VCB Vietcombank Vietcombank Tech Tech SHB SHB PVCombank PVCombank GPBank GPBank CBBank CBBank
Copyright 2017 © bvxanhpon.vn