12 Chu Văn An, Quận Ba Đình, Hà Nội
logo
Cấp cứu
024.38.233.076
Hotline
0982.414127
Đặt khám
19006155

Khoa Vi sinh y học


 
 1. I. Giới thiệu chung

           BV Xanh Pôn (Saint paul ) được thành lập từ năm 1970 là bệnh viện đa khoa của thành phố Hà Nội. Khoa xét nghiệm ban đầu chung cả Huyết học-Truyền máu, Sinh hoá, Vi sinh do BS. Phạm Ngọc Trọng phụ trách. Do nhu cầu chuyên môn, năm 1974, khoa xét nghiệm được tách ra làm 3 khoa chuyên sâu: Vi sinh y học là một trong 3 khoa đó do BS. Võ Thị Hạnh Nguyên phụ trách (1974-1975). Tiếp theo, Khoa Vi sinh y học đã có 5 trưởng Khoa kế tiếp tham gia công tác quản lý và lãnh đạo Khoa: BS. Đào Minh Thúy (1976-1979), BS. Nguyễn Chấn (1979-1989), BS.  Nông Vĩnh Lai (1989-2004), BS. Nguyễn Yến Bình (2004-2010). Từ năm 2011 đến nay là TS.BS. Lê Thị Ánh Hồng đang phụ trách Khoa.

         Thời kỳ đầu, khoa chỉ có 2 phòng nhỏ vừa là phòng làm chuyên môn kiêm luôn cả phòng trực. Trang thiết bị chỉ ở mức tối thiểu như: kính hiển vi quang học, tủ sấy, tủ lạnh, tủ ấm, nồi hấp, hotte vô trùng tự tạo.

         Từ năm 1987-2003: Đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, nhiều quyết sách mới đã thay đổi căn bản nhằm phát triển kinh tế, xã hội theo hướng tăng trưởng mạnh mẽ và vững chắc. Đồng thời hợp tác quốc tế phát triển mạnh, đặc biệt là tổ chức SPF của Cộng hoà Pháp. Tổ chức SPF đã cải tạo và trang thiết bị mới toàn bộ khoa Vi sinh gồm: phòng nuôi cấy vi khuẩn và kháng sinh đồ, phòng môi trường, phòng xét nghiệm miễn dịch, phòng xét nghiệm tổng hợp, Phòng chuẩn bị môi trường và Phòng súc rửa. Nhân lực của khoa được tăng cường: BS. Nguyễn Chấn phụ trách khoa được đào tạo tại Pháp, các bác sĩ chuyên khoa vi sinh, các kỹ thuật viên và y công được bổ xung là 10 người.  Đây là giai đoạn khoa phát triển và hoàn thiện các kỹ thuật chuyên môn rất tốt vì ngoài các kỹ thuật thường qui khoa còn cập nhật các kỹ thuật do các chuyên gia Pháp đào tạo.

           Từ năm 2004 đến nay, Khoa hợp tác với tổ chức ESTHER (Pháp), phát triển các xét nghiệm sinh học phân tử, thực hiện các xét nghiệm định lượng Virus HIV phục vụ bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Đống Đa và bệnh viện 09, Hà Nội.

           Ngay từ những năm đầu mới thành lập bệnh viện, Khối xét nghiệm đã được Sở y tế Hà Nội chọn là đơn vị đầu ngành về xét nghiệm trong toàn khu vực Hà Nội (đến nay mạng lưới xét nghiệm Hà Nội đã bao gồm có 42 BV công lập và 29 BV tư nhân). Các cán bộ khối xét nghiệm khoa Vi sinh y học cùng với Khoa Huyết học-Truyền máu và Khoa Sinh hóa của BVĐK Xanh Pôn, Với vai trò đầu ngành xét nghiệm, Khoa Vi sinh y học đã phát huy khả năng, truyền thống và tính chuyên nghiệp trong lĩnh vực Vi sinh y học và ký sinh trùng, đã thường xuyên phối hợp với chuyên viên của Sở y tế Hà Nội và hai khoa xét nghiệm trên, thực hiện giám sát chuyên môn mạng lưới xét nghiệm Hà Nội, tổ chức các hội thảo khoa học, các khóa đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho các phòng xét nghiệm trong mạng lưới xét nghiệm Hà Nội.

          Năm 2010, được UBND thành phố Hà Nội và Sở y tế, đầu tư kinh phí trên 20 tỷ VNĐ mua trang thiết bị hiện đại cho Khối xét nghiệm BV Xanh Pôn trong dự án Labo trung tâm. Khoa Vi sinh đã được trang bị: hệ thống cấy máu hiện đại, máy định danh và kháng sinh đồ tự động cho vi khuẩn và Nấm, máy miễn dịch tự động, kính hiển vi 4 mắt phục vụ công tác đào tạo…Tháng 7/2010, Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ y tế đã thẩm định và cấp phép thực hiện xét nghiệm khẳng định HIV cho Phòng xét nghiệm miễn dịch, Khoa Vi sinh y học. Từ đó đến nay, Phòng XN Miễn dịch đã thực hiện xét nghiệm khẳng định cho toàn bộ bệnh nhân nhiễm HIV đến điều trị tại BV09 và BV Xanh Pôn.

Năm 2013, Cục khám chữa bệnh, Bộ y tế và CDC (Mỹ) đã thẩm định và cấp cho Khoa Vi sinh chứng chỉ phòng xét nghiệm chuẩn thức tương đương ISO-15189. Hiện nay Khoa Vi sinh thường xuyên duy trì công tác quản lý chất lượng xét nghiệm và liên tục cải tiến để đảm bảo chất lượng xét nghiệm luôn đạt chuẩn.

Năm 2015, Sở y tế Hà Nội, phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ và Trung tâm y tế dự phòng HN, đã thẩm định và cấp chứng chỉ đạt tiêu chuẩn phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp hai

 

 • Trưởng Khoa:                                                TS.BS. Lê Thị Ánh Hồng
 • Cán bộ quản lý chất lượng:                           CN. Trần Thị Thanh Lam
 • Cán bộ quản lý An toàn sinh học                  CN. Nguyễn Thị Bảo Ưng
 • Địa chỉ:                                                          Khu nhà D – BVĐK Xanh Pôn

                                                                         12, Chu Văn An, Ba Đình, Hà Nội

 • Điện thoại:                                                     04-38439721
 • Email                                                                   visinhxp@gmail.com
 • II.Chức năng nhiệm vụ của Khoa Vi sinh

 

 • Thực hiện tất các loại xét nghiệm Vi sinh, Ký sinh trùng
  • Phục vụ 31 Khoa lâm sàng và 8 phòng khám (Nội, Ngoại, Sản, Nhi, Mắt, RHM, TMH, Da liễu), đồng thời thực hiện các xét nghiệm theo hợp đồng với các BV khác: toàn bộ XN Vi sinh, xét nghiệm kiểm soát nhiễm khuẩn (kiểm tra vô trùng dụng cụ, bàn tay nhân viên và không khí phòng mổ, nguồn nước).
  • Thực hiện xét nghiệm định lượng virus Viêm gan B, Viêm gan C cho toàn bộ bệnh nhân khu vực Hà Nội.
  • Thực hiện xét nghiệm khẳng định HIV và định lượng virus HIV cho toàn bộ bệnh nhân BV09 Hà Nội.
 • Đầu ngành xét nghiệm của Hà Nội

  Khối xét nghiệm BV Xanh Pôn (Khoa Vi sinh, Khoa Sinh hóa và Khoa Huyết học) là chuyên khoa đầu ngành về XN của khu vực HN, các Trưởng Khoa sẽ là chuyên viên xét nghiệm, cùng với Phòng nghiệp vụ y và Ban lãnh đạo Sở y tế HN thường xuyên chỉ đạo tuyến và kiểm tra giám sát, thầm định danh mục kỹ thuật cho các phòng XN vực Hà Nội (bao gồm 41 BV công lập và 29 BV tư).

 • Tham gia giảng dạy các lớp xét nghiệm

  Là cơ sở thực hành cho học sinh của các trường : Trường Cao đẳng y tế HN, Trường ĐH kỹ thuật y Hải Dương, Trường ĐH Y khoa Hà Nội và sinh viên dược khoa của các trường đại học Pháp.

 • Tham gia  công tác 1816
  • Hỗ trợ cán bộ chuyên môn cho khoa xét nghiệm BVĐK Tỉnh Lai Châu (2008-2011)
  • Thực hiện Hợp đồng Chuyển giao kỹ thuật cho các BV tuyến dưới: BVĐK Huyện Mê Linh, BVĐK Đức Giang, BVĐK Huyện Đan Phượng, BVĐK Huyện Thạch Thất....
 • Tham gia các dự án nghiên cứu và hợp tác quốc tế của khoa
 • Các đề tài nghiên cứu cấp cơ sở và cấp thành phố HN.
 • 2014-2015:Phối hợp với chuyên gia Pháp: Nghiên cứu sử dụng giọt máu khô thực hiện xét nghiệm định lượng virus HIV và giải trình tự gen kháng thuốc HIV.
 • Dự án hợp tác với Pháp về định lượng HIV và giải trình tự gen kháng thuốc của virus HIV từ năm 2002 đến nay.
  • Thực hiện các nhiệm vụ khác do Ban Giám đốc phân công.   

III. Tổ chức nhân sự

Khoa có 14 cán bộ:

 • 5 bác sĩ, với các trình độ: 1 tiến sĩ, 2 thạc sĩ, 2 bác sĩ
 • 7 kỹ thuật viên với các trình độ: 1 thạc sĩ, 4 cử nhân, 1 cao đẳng và 1 trung cấp.
 • 2 y công

IV. Quản lý chất lượng xét nghiệm theo ISO 15189

       Tại Khoa Vi sinh y học, BVĐK xanh Pôn

 • 1 nhân viên quản lý chất lượng xét nghiệm
 • 1 nhân viê quản lý về an toàn sinh học
 • Ban quản lý chất lượng xét nghiệm: bao gồm trưởng khoa, nhân viên quản lý chất lượng XN và  các các cán bộ phụ trách các phòng xét nghiệm

Mạng lưới xét nghiệm Hà Nội

      Trưởng Khoa Vi sinh, cùng với đầu ngành xét nghiệm đã thực hiện đào tạo và hướng dẫn toàn bộ các Khoa XN của các BV trong mạng lưới XN HN làm theo Thông tư 01 của Bộ y tế về quản lý chất lượng XN.

V. Hướng phát triển

Phát triển các xét nghiệm mới kỹ thuật cao:

Dựa trên hệ thống trang thiết bị sẽ được đầu tư trong giai đoạn tới, Khoa Vi sinh sẽ phát triển thêm một số xét nghiệm kỹ thuật cao như

 • Các xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán các căn nguyên virus gây bệnh: Cytomegalovirrus (CMV), Herpes bằng máy định lượng virus tự động (Máy Real-Time PCR tự động - COBASTagMan48-CAP/CTM).
 • Các xét nghiệm chẩn đoán nhanh các vi khuẩn gây viêm màng nãoMeningococcal meningitisHaemophilus influenzaeStreptpcocus pneumoniae. Meningo bằng máy PCR định tính.
 • Các xét nghiệm kiểm soát nhiễm khuẩn phòng mổ bằng máy Bơm hút lấy mẫu vi sinh vật trong không khí, có độ chính xác cao.
 • Chẩn đoán nhanh vi khuẩn gây bệnh, nhờ định định danh vi khuẩn và nấm trong 1 phút. Đặc biệt, chai cấy máu dương tính có thể cho qua màng lọc, lấy ra định danh, sau 1 phút có kết quả. Nhờ sử dụng máy định danh VITEK MS.
 • Chẩn đoán nhanh các căn nguyên gây bệnh hiếm gặp và khó phân lập bằng môi trường nuôi cấy bình thường: Sử dụng máy định danh nhanh trực tiếp từ bệnh phẩm, không cần chờ qua 24h phân lập. Định danh trong 1h có thể xác định được 20-23 loại căn nguyên virus, vi khuẩn (Máy định danh FilmArray)
 • Thực hiện các xét nghiệm ELISA có độ chính xác cao: Dùng máy ELISA tự động.

Hợp tác nghiên cứu khoa học

 • Tiếp tục hợp tác với Pháp, phát triển các xét nghiệm chẩn đoán các loại Virus.
 • Hợp tác nghiên cứu theo dự án, đề tài nghiên cứu khoa học. 
3
 
Họp nhân viên thường xuyên để phát huy sức mạnh tập thể 
 
Phòng xét nghiệm Tổng hợp: thực hiện 10.000 XN trực tiếp trên kính hiển vi và 
 
20.000 XN test nhanh chẩn đoán sớm các bệnh truyền nhiễm như: Cúm, Sốt xuất 
 
huyết, EV 71, Viên não Nhật Bản B, Rubella, Rotavirus….hàng năm 
 
Thực hiện nuôi cấy bệnh phẩm Hệ thống cấy máu tự động Bacter/Aler 
 
Phòng xét nghiệm Vi khuẩn: Thực hiện trên 10.000 XN nuôi cấy định danh và và trên 3.000 
 
Kháng sinh đồ hàng năm 
 
 
Thực hiện các XN ELISA, SERODIA Thao tác trên máy miễn dịch tự động E 411 
 
Phòng xét nghiệm Miễn dịch: Trên 30.000 mẫu XN sàng lọc HIV, Khẳng định HIV (+), Viêm 
 
gan A, B, C, Giang mai, Sởi…hàng năm  
 
Thực hiện XV định lượng virus HIV Máy định lượng virus LightCycler 
 
Phòng xét nghiệm sinh học phân tử: thực hiện hàng nghìn mẫu xét nghiệm định lượng virus 
 
HIV, Viêm gan B, Viêm gan C…

V. Hình ảnh hoạt động của khoa:
(Khoa Vi sinh y học)
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
11/12/2018 / Admin
Tham dự hội nghị khoa học Hội phẫu thuật Nội soi Nhật bản (JSES) lần thứ 31 tại Fukuoka, Nhật bản với tư cách là khách mời quốc tế (invited lecturer). PGS.TS. Trần Ngọc Sơn, Phó giám đốc kiêm trưởng khoa phẫu thuật Nhi Bệnh viện Xanh Pôn đã thuyết trình (keynote lecture) trước gần 7 nghìn đại biểu tham dự về phẫu thuật nội soi điều trị nang ống mật chủ, đặc biệt là kỹ thuật nội soi 1 lỗ, đây là kỹ thuật tiên tiến nhất trong điều trị bệnh này hiện nay.
08/05/2018 / bvxanhpon
Với ưu điểm như phẫu thuật đơn giản, thời gian phục hồi nhanh, hiệu quả giảm đau và phục hồi chức năng sau mổ gần như tức thì. Phương pháp này dự kiến là hữu hiệu đối với bệnh nhân mắc bệnh lý về các khớp bàn – ngón tay. Sau đây là một trường hợp đã được tiến hành thay khớp liên đốt gần ngón V bàn tay phải tại khoa Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao Bệnh viện Xanh Pôn.
13/03/2018 / Admin
Ngày 12-3, đoàn chuyên gia về chỉnh hình nhi hàng đầu thế giới của tổ chức nhân đạo Children Action đã có mặt tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) để khám miễn phí và điều trị cho các bệnh nhi bị dị tật bẩm sinh và di chứng chấn thương chân, tay, cột sống. Đợt khám và điều trị này kéo dài đến ngày 16-3.
09/03/2018 / Admin
Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn tuyển dụng các vị trí Kỹ sư Công nghệ thông tin, Dược sỹ Cao đẳng, Bác sỹ Kiểm soát nhiễm khuẩn như sau:
05/03/2018 / Admin
Chương trình hợp tác đầu tiên sẽ được diễn ra từ ngày 12 đến 16 tháng 3 năm 2018. Gs. Jérôme Sales de Gauzy, trưởng khoa Phẫu thuật chỉnh hình, bệnh viện Nhi Purpan (trực thuộc đại học y Toulouse, cộng hoà Pháp) , chuyên gia hàng đầu của Pháp và châu Âu trong lĩnh vực chỉnh hình và cột sống trẻ em sẽ dẫn đầu đoàn chuyên gia đến làm việc tại bệnh viện Xanh Pôn. Tại đây, đoàn chuyên gia sẽ cùng các bác sỹ Bệnh viện Xanh Pôn khám và phẫu thuật cho trẻ em Việt Nam chẳng may mắc dị tật bẩm sinh và di chứng chấn thương cơ quan vận động ( bao gồm chân, tay và cột sống).
Tin đã đăng
VCB Bidv MB Bank Bidv MB Bank VCB Vietcombank Vietcombank Tech Tech SHB SHB PVCombank PVCombank GPBank GPBank CBBank CBBank
Copyright 2017 © bvxanhpon.vn