12 Chu Văn An, Quận Ba Đình, Hà Nội
logo
Cấp cứu
0915829065
Khoa khám bệnh
0985777608
Hotline
0982414127
Tổng đài CSKH
19006155

Phẫu thuật nội soi một đường rạch qua rốn điều trị nang ống mật chủ thường gặp ở trẻ em

Phẫu thuật nội soi một đường rạch qua rốn điều trị nang ống mật chủ thường gặp ở trẻ em là kỹ thuật tiên tiến của thế giới. Hiện nay, BVĐK Xanh Pôn – Hà Nội là nơi duy nhất ở Việt Nam thực hiện kỹ thuật này.

1. Nang ống mật chủ là gì?

Nang ống mật chủ (NOMC) là một dị tật đường mật thường gặp ở trẻ em, được biểu hiện bởi tình trạng giãn thành túi hoặc dạng nang của đường mật ngoài gan và/hoặc đường mật trong gan, kích thước > 7 mm.

2. Biểu hiện của nang ống mật chủ là gì?

Nang OMC có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng hơn 2/3 số trường hợp được phát hiện trước 10 tuổi, 1/4 số trường hợp được phát hiện trước 1 tuổi và biểu hiện lâm sàng cũng thay đổi tùy theo lứa tuổi:

Ở trẻ mới sinh và trẻ nhỏ bệnh thường được biểu hiện bằng vàng da hay khối u bụng. Biểu hiện đau bụng ít gặp hơn

Ở trẻ lớn biểu hiện hay gặp là nhiều lần đau bụng, đôi khi có thể kèm theo sốt, vàng mắt, vàng da (viêm đường mật).

Ngày nay với sự phát triển của siêu âm trước sinh, đa số các trường hợp nang ống mật chủ đều được phát hiện trước sinh.

Chẩn đoán dựa vào bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng đau bụng, sốt hoặc vàng da, siêu âm và chụp cộng hưởng từ có hình ảnh nang ống mật chủ. Vấn đề chẩn đoán sớm, chính xác và can thiệp ngoại khoa sớm nhất là rất cần thiết để tránh nguy cơ ung thư hóa đường mật.

3. Các trường hợp cần tiến hành phẫu thuật?

Đối với các trường hợp được chẩn đoán trước sinh không có vàng da vàng mắt có thể mổ lúc trẻ khoảng 3 tháng tuổi, nếu kèm theo vàng mắt, vàng da mổ sớm hơn lúc 1-2 tháng tuổi

Đối với các trường hợp khác mổ sớm sau khi được phát hiện.

4. Nguyên tắc của phẫu thuật là gì?

 Theo PGS.TS. Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc BV ĐK Xanh Pôn: “Phẫu thuật nội soi một đường rạch điêu trị nang ống mật chủ ở trẻ em là kỹ thuật tiên tiến của thế giới, hiện chỉ có 2 nơi thực hiện được là BVĐK Xanh Pôn và một cơ sở ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Phẫu thuật tiến hành cắt toàn bộ nang ống mật chủ và túi mật, nối ống gan chung - hỗng tràng. Khó khăn trong phẫu thuật thường gặp là do các dụng cụ sẽ phải đi qua một lỗ nhỏ tại rốn, nên khi thao tác các dụng cụ có thể va chạm vào nhau, vì vậy đòi hỏi phẫu thuật viên có kỹ năng, kinh nghiệm và sự chính xác tuyệt đối”.