12 Chu Văn An, Quận Ba Đình, Hà Nội
logo
Cấp cứu
0915829065
Khoa khám bệnh
0985777608
Hotline
0982414127
Tổng đài CSKH
19006155

KIỂM SOÁT ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TRONG ĐẠI DỊCH COVID-19

       Đái tháo đường là bệnh không thể chữa khỏi nhưng nếu được kiểm soát tốt đường huyết thì người bệnh đái tháo đường có thể có cuộc sống và tuổi thọ gần như người bình thường. Kiểm soát đường huyết đạt mục tiêu không chỉ ngăn ngừa các biến chứng tim mạch, thận, mắt… mà còn giúp người bệnh sớm hồi phục nếu bị đau ốm. Chính vì vậy, trong đại dịch Covid-19, họ phải đặc biệt quan tâm tới việc kiểm soát bệnh.

Nguyên nhân lớn nhất khiến bệnh nhân tiểu đường mắc COVID-19 bị biến chứng nặng là do hệ miễn dịch bị suy giảm khiến cho sức đề kháng kém đi và dễ mắc bệnh hơn. Glucose trong máu tăng cao gây rối loạn điều hòa phản ứng miễn dịch, tạo điều kiện cho cơn bão Cytokin và hội chứng suy hô hấp cấp (ARDS) bùng phát. Nồng độ Glucose máu cao có tác dụng hiệp đồng với việc bất hoạt men chuyển (ACE2) phụ thuộc SARS CoV 2 để làm bệnh chuyển biến thành suy đa cơ quan và các biến cố huyết khối. Do vậy, quá trình điều trị thường phải kéo dài, khó khăn hơn.

Với các bệnh nhân đái tháo đường, kiểm soát đường huyết tốt và ổn định có vai trò cực kỳ quan trọng, để nếu chẳng may bị nhiễm Covid-19 thì người bệnh đái tháo đường sẽ không bị bệnh nặng, và ít bị biến chứng.

Hiện tại, khoa Khám bệnh với đội ngũ các bác sĩ và điều dưỡng đầy kinh nghiệm, luôn thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, các câu lạc bộ để chia sẻ cùng bệnh nhân những kiến thức y khoa từ các chuyên gia hàng đầu, áp dụng vào thực tiễn chẩn đoán, điều trị bệnh đái tháo đường và biến chứng, đem lại chất lượng sống tốt nhất cho người bệnh.

 Theo Ts.Bs.Nguyễn Thị Thúy Hằng – Trưởng khoa khám bệnh: Người bệnh tiểu đường luôn có nguy cơ biến chứng rất cao nếu nhiễm COVID-19. Do vậy, trong mùa dịch, bệnh nhân cần có kế hoạch cải thiện và chăm sóc sức khỏe đúng cách để phòng bệnh như:

·                    Duy trì thói quen tốt cho người tiểu đường

Người bệnh cần đặc biệt lưu ý duy trì thói quen tốt để “sống chung với lũ” một cách “hòa bình”. Luôn theo dõi bệnh hàng ngày. Duy trì thói quen tập thể dục đều đặn, thường xuyên để tăng đề kháng và sức khỏe của bản thân. Luôn ngủ đủ giấc, tránh thức khuya. Tránh hoàn toàn các chất kích thích có hại cho sức khỏe như rượu, bia, thuốc lá. Uống thuốc đều đặn theo hướng dẫn của bác sĩ.

·                    Chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng

Ngoài việc duy trì các thói quen tốt để giữ ổn định đường huyết thì người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho bản thân.

Chế độ ăn phải đảm bảo đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, hạn chế tối đa các loại thức ăn chứa nhiều đường và chất béo. Tăng cường rau xanh và uống nhiều nước mỗi ngày.