12 Chu Văn An, Quận Ba Đình, Hà Nội
logo
Cấp cứu
024.38.233.076
Hotline
0982.414127
CSKH - Đặt khám
19006155

PHÒNG ĐIỀU DƯỠNG

BDCL5584.JPG

PHÒNG ĐIỀU DƯỠNG

Tên tiếng Anh: NUSING DEPARTMENT      

Địa chỉ: Phòng 210 Tầng 2 Nhà B3 Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

             Số 12 Chu Văn An – Ba Đình – Hà Nội

Điện thoại: 02438230710

Di Động:

Email: phongdieuduongbvxp@mail.com

I. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

- Ngày 16 tháng 11 năm 1988, Phòng Điều dưỡng Bệnh viện Đa khoa  Xanh Pôn – phòng Điều dưỡng đầu tiên của Sở Y tế Hà Nội được thành lập theo quyết định số 343/QĐ – TC ngày 16 tháng 11 năm 1988 của Sở Y tế Hà Nội, phòng Điều dưỡng bệnh viện Xanh Pôn là phòng Điều dưỡng đầu tiên của Thành phố Hà Nội, đây là một dấu mốc quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn và của ngành Y tế Hà Nội, vì từ đây Sở Y tế và Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã xác định tầm quan trọng của công tác điều dưỡng cũng như công tác chăm sóc người bệnh sang một vị thế mới.

- Qua 30 năm thành lập, từ những bước đi đầu tiên cho đến nay công tác Điều dưỡng của bệnh viện đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, tạo nhiều dấu ấn.

Chăm sóc toàn diện, đặc biệt là công tác chăm sóc người bệnh tại các khoa Hồi sức cấp cứu nơi mà mọi hoạt động chăm sóc người bệnh đều do các nhân viên y tế, các điều dưỡng đảm nhận, họ luôn có mặt cạnh giường bệnh chăm sóc bệnh  nhân đẩy lùi cơn trọng bệnh. Các điều dưỡng rất thành thạo trong việc chăm sóc vệ sinh cá nhân cho bệnh nhân nặng, các trẻ sơ sinh, nhìn các bệnh nhân với những vết thương, những dây, ống của máy thở, hệ thống oxy… chỉ cần trăn trở cho họ thôi cũng đã thấy phức tạp lắm rồi, vậy mà các anh chị điều dưỡng tắm, gội, trăn trở thay quần áo thật nhẹ nhàng, đơn giản và cứ thế cần mẫn qua các ngày tháng góp phần đem lại hạnh phúc cho bệnh nhân. Dành phần lớn chăm sóc bệnh nhân với vô vàn các công việc không tên, nhưng khi hỏi đến một bệnh nhân nào đó các anh chị đều nắm rõ diễn biến bệnh tật của họ qua từng ngày, vấn đề ăn uống vệ sinh ra sao, thậm chí tính tình cụ thể của từng người bệnh, hoàn cảnh ra đình ra sao các anh chị đều nắm bắt rõ, tại các khoa Hồi sức cấp cứu hình ảnh các điều dưỡng viên trao đổi trò chuyện thân mật với bệnh nhân không còn xa lạ và hiếm gặp. Tuy nhiên, vấn đề thành thạo tay nghề thực hành các kỹ thuật điều dưỡng, đáp ứng tốt công tác cấp cứu bệnh nhân vẫn là vấn đề được lãnh đạo bệnh viện, các khoa quan tâm và ưu tiên triển khai thực hiện. Điển hình là các tập thể điều dưỡng khoa HSCC Nội, HSCC Ngoại, HSCC Nhi.

- Luôn quan tâm công tác Đào tạo – Nghiên cứu khoa học cho các Điều dưỡng của bệnh viện là một điểm mạnh của phòng Điều dưỡng bệnh viện. Đào tạo tại bệnh viện Xanh Pôn không chỉ luôn có tính cập nhật mà còn đa dạng về đối tượng được đào tạo. Đến nay phòng Điều dưỡng đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình đào tạo khác nhau dành cho các đối tượng Điều dưỡng trong bệnh viện như chương trình dành cho Điều dưỡng trưởng với nội dung chủ yếu là các kỹ năng quản lý, chương trình đào tạo định hướng dành cho các điều dưỡng trẻ, điều dưỡng học xác nhận thực hành để cấp chứng chỉ hành nghề….

- Giai đoạn này, phòng Điều dưỡng đã hoàn thành các tài liệu cần thiết để định hướng công tác điều dưỡng – chăm sóc người bệnh trong bệnh viện như: Các chỉ số chất lượng chăm sóc, qui trình kỹ thuật thực hành chăm sóc người bệnh, tài liệu giáo dục sức khỏe cho người bệnh.

- Trong thời gian qua, tập thể điều dưỡng bệnh viện đã có nhiều đề tài NCKH, nhiều đề tài tham gia Hội thao sáng tạo tuổi trẻ ngành y tế Hà Nội đạt giải cao, được ững dụng hiệu quả trong công tác chăm sóc người bệnh tại các khoa trong bệnh viện. Các đề tài của Điều dưỡng bệnh viện đã được báo cáo tại các Hội nghị Điều dưỡng toàn quốc, quân đội, chuyên ngành, đa dạng các đề tài, nhiều lĩnh vực.

- Từ những ngày đầu thành lập, được sự quan tâm của lãnh đạo bệnh viện, phòng Điều dưỡng đã có cơ hội làm việc cung nhiều chuyên gia điều dưỡng nước ngoài, đặc biệt là chuyên gia các tổ chức y tế thuộc Cộng hòa Pháp. Công tác Hợp tác quốc tế đã giúp cho công tác Điều dưỡng, chăm sóc người bệnh của bệnh viện có nhiều thay đổi, tầm nhìn xa hơn. Đặc biệt, với sự giúp đỡ của các chuyên gia bệnh viện Limoges – Pháp, kíp Điều dưỡng tham gia học tập theo Đề án Ghép Thận của bệnh viện đã nắm bắt được nhiều kiến thức bổ ích, ngay từ ca ghép thận đầu tiên các học viên điều dưỡng của bệnh viện được học tập tại Pháp đã chủ động trong việc xây dựng kế hoạch , chuản bị dụng cụ, nhân lực để  phối hợp với các nhân viên y tế khác tổ chức thành công ca ghép thận đầu tiên vào năm 2013. Tính đến nay, đã có nhiều tổ chức nước ngoài tham gia giúp đỡ nhiệt tình công tác điều dưỡng của bệnh viện như ADCV – Pháp , CHU Limoges – Pháp,  INFJ – Nhật bản, Dự án tăng cường hệ thống đào tạo lâm sàng cho điều dưỡng viên mới tốt nghiệp JICA NE, tổ chức REI-Việt nam. Lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo phòng Điều dưỡng xác định, một trong các yếu tố để phát triển công tác điều dưỡng theo chiều sâu, bắt kịp các kỹ thuật hiện đại triển khai tại bệnh viện, kỹ năng làm việc của điều dưỡng thì cần phải chủ trọng hơn nữa công tác hợp tác quốc tế.

- Ban lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo các khoa, phòng hài lòng với công tác điều dưỡng của bệnh viện, đó là sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của phòng Điều dưỡng và các điều dưỡng trưởng các khoa trong công tác quản  lý bệnh viện. Họ đã chủ động, sâu sát trong công tác quản lý hồ sơ bệnh án, quản lý viện phí, triên khai tốt các qui định công tác của bệnh viện tại các khoa.....

- Từ năm 2014, với những thành tích đã đạt được, qua sự đánh giá của Sở y tế Hà Nội, bệnh viện Xanh Pôn đã trở thành đơn vị nhận nhiệm vụ Đầu ngành điều dưỡng của Thành phố, ngay từ những ngày mới nhận nhiệm vụ, phòng Điều dưỡng đã chủ động trong công tác giám sát đánh giá công tác điều dưỡng, chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện thuộc Sở y tế Hà Nội, nhằm tạo mặt bằng về chất lượng chăm sóc người bệnh, phòng cũng đã tích cực tổ chức các buổi tập huấn để giúp đỡ điều dưỡng các bệnh viện.

- Qua 30 năm trưởng thành, phòng Điều dưỡng bệnh viện Xanh Pôn đã đạt được một số thành tích nổi bật: Được Bộ y tế, Sở y tế ,Hội Điều dưỡng Việt nam, Hội điều dưỡng thành phố Hà Nội tặng nhiều bằng khen, giấy khen trong công tác điều dưỡng, phát triển Hội Điều dưỡng. Luôn đạt các giải cá nhân và tập thể xuất sắc tại các Hội thi Điều dưỡng giỏi cấp toàn quốc, cấp Thành phố. CN. Vương Kim Lộc – Nguyên Trưởng phòng Điều dưỡng đã đạt Danh hiệu Thày thuốc ưu tú.

- Những năm gần đây, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao, đòi hỏi ngành y tế phải cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh tăng cả số lượng và chất lượng. Câu hỏi đặt ra cho ngành y tế nói chung và Bệnh viện Xanh Pôn nói riêng là làm thể nào để phát triển bệnh viện theo cách bền vững trong giai đoạn mà sự cạnh tranh để thu hút người bệnh giữa các bệnh viện ngày càng mạnh mẽ. Điều dưỡng là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống y tế, là đội ngũ thường xuyên, liên tục bên người bệnh., vì vậy  “ Cần đổi mới, phát triển công tác điều dưỡng của bệnh viện hơn nữa và đặc biệt chú ý tính bền vững để đem lại niềm tin của người dân đối với tập thể điều dưỡng, đối với Bệnh viện Xanh Pôn” Ths. Nguyễn Việt Nga – Trưởng phòng Điều dưỡng bệnh viện đã nhấn mạnh.

II. CƠ CẤU TỔ CHỨC, NHÂN SỰ

 Nhân lực của phòng:

- Trưởng phòng: Ths. Nguyễn Thị Việt Nga - Phó Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam

- Phó phòng: CN. Nguyễn Thanh Bình

- Tổng số cán bộ nhân viên : 07 (03 cán bộ công tác kiêm nhiệm)

- 01 sau đại học, 06 điều dưỡng trình độ đại học

- Tỷ lệ điều dưỡng có trình độ đại học, cao đẳng đạt 100%

III. CHỨC NĂNG NHIỆM VỤ

- Tổ chức thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ của phòng Điều dưỡng;

- Xây dựng kế hoạch hoạt động của phòng Điều dưỡng và công tác điều dưỡng trong toàn bệnh viện;

- Hỗ trợ Điều dưỡng trưởng khoa xây dựng kế hoạch công tác chăm sóc người bệnh tại các khoa và theo dõi triển khai thực hiện;

- Phối hợp với phòng Tổ chức cán bộ xây dựng bản mô tả công việc cho điều dưỡng viên, kỹ thuật viên và hộ lý trong bệnh viện để trình Giám đốc bệnh viện phê duyệt;

- Tổ chức công tác giám sát sự thực hiện các quy định kỹ thuật bệnh viện, các quy định chuyên môn của Bộ Y tế và các quy định của bệnh viện. Báo cáo kịp thời cho Giám đốc bệnh viện các việc đột xuất có liên quan đến công tác chăm sóc xảy ra ở các khoa;

- Tham gia công tác Đào tạo – Nghiên cứu khoa học;

- Thực hiện nhiệm vụ của công tác Đầu ngành Điều dưỡng hỗ trợ tuyến dưới .

- Tăng cường hợp tác quốc tế để nâng cao trình độ cũng như chất lượng chăm sóc người bệnh.

 IV. PHƯƠNG HƯỚNG PHÁT TRIỂN

- Tăng cường quản lý chất lượng chăm sóc đảm bảo an toàn người bệnh.

- Xây dựng các hoạt động mang tính chuyên nghiệp để cải thiện hình ảnh người Điều dưỡng trong bệnh viện.

- Phát triển nguồn nhân , nâng cao chất lượng trong đào tạo nhân viên tại bệnh viện,

- Cải tiến chất lượng chăm sóc người bệnh

- Duy trì quan hệ hợp tác Quốc tế để nâng cao năng lực

- Đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, áp dụng kết quả nghiên cứu trong thực tiễn.

Kích thước font In ấn
VCB Bidv MB Bank Bidv MB Bank VCB Vietcombank Vietcombank Tech Tech SHB SHB PVCombank PVCombank GPBank GPBank CBBank CBBank
Copyright 2017 © bvxanhpon.vn