12 Chu Văn An, Quận Ba Đình, Hà Nội
logo
Cấp cứu
024.38.233.076
Hotline
0982.414127
Đặt khám
19006155

Phòng Điều dưỡng

Điều dưỡng là một nghành khoa học tổng hợp, nó là sự kết hợp các ngành khoa học xã hội, nhân văn, nghệ thuật và tự nhiên. Tổ chức y tế thế giới - WHO khẳng định: “Dịch vụ chăm sóc sức khỏe do người điều dưỡng, hộ sinh cung cấp là trụ cột của hệ thống y tế”. Có nghĩa là, nếu công tác điều dưỡng được thực hiện tốt sẽ góp phần quan trọng trong việc mang lại kết quả cao trong công tác khám chữa bệnh. Điều này thể hiện rõ tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Ngày 27 tháng 2 năm 1988, Phòng Điều dưỡng Bệnh viện Xanh Pôn – phòng Điều dưỡng đầu tiên của Sở y tế Hà Nội được thành lập, đây là một dấu mốc quan trọng trong lĩnh vực chăm sóc người bệnh tại bệnh viện và của ngành y tế Hà Nội, vì từ đây Sở y tế, Bệnh viện xanh Pôn đã xác định tầm quan trọng của công tác điều dưỡng cũng như công tác chăm sóc người bệnh.

Qua 26 năm thành lập, từ những bước đi đầu tiên cho đến nay công tác Điều dưỡng của bệnh viện đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, tạo nhiều dấu ấn.

Chăm sóc toàn diện, đặc biệt là công tác chăm sóc người bệnh tại các khoa HSCC nơi mà người nhà bệnh nhân không được phép vào để đảm bảo qui định y tế và chỉ còn những nhân viên y tế, phần lớn là các điều dưỡng có mặt cạnh gường bệnh chăm sóc bệnh  nhân đẩy lùi cơn trọng bệnh. Các điều dưỡng rất thành thạo trong việc chăm sóc vệ sinh cá nhân cho bệnh nhân nặng, các trẻ sơ sinh, nhìn các bệnh nhân với những vết thương, những dây, ống của máy thở, hệ thống oxy… chỉ cần trăn trở cho họ thôi cũng đã thấy phức tạp lắm rồi, vậy mà các anh chị điều dưỡng tắm, gội, trăn trở thay quần áo thật nhẹ nhàng, đơn giản và cứ thế cần mẫn qua các ngày tháng góp phần đem lại hạnh phúc cho bệnh nhân. Dành phần lớn chăm sóc bệnh nhân với vô vàn các công việc không tên, nhưng khi hỏi đến một bệnh nhân nào đó các anh chị đều nắm rõ diễn biến bệnh tật của họ qua từng ngày, vấn đề ăn uống vệ sinh ra sao, thậm chí tính tình cụ thể của từng người bệnh, hoàn cảnh ra đình ra sao các chị đều nắm bắt rõ, tại các khoa HSCC hình ảnh điều duuwongx trao đổi tròe chuyện thân mật với bệnh nhân không còn xa lạ và hiếm gặp. Tuy nhiên, vấn đề thành thạo tay nghề thực hành các kỹ thuật điều dưỡng, đáp ứng tốt công tác cấp cứu bệnh nhân vẫn là vấn đề được lãnh đạo bệnh viện, các khoa quan tâm và ưu tiên triển khai thực hiện. Điển hình là các tập thể điều dưỡng khoa HSCC Nội, HSCC Ngoại, HSCC Nhi.

Luôn quan tâm công tác Đào tạo – NCKH cho các Điều dưỡng của bệnh viện là một điểm mạnh của phòng Điều dưỡng bệnh viện. Đào tạo tại bệnh viện Xanh pôn không chỉ luôn có tính cập nhật mà còn đa dạng về đối tượng được đào tạo. Đến nay phòng Điều dưỡng đã xây dựng và triển khai nhiều chương trình đào tạo khác nhau dành cho các đối tượng Điều dưỡng trong bệnh viện như chương trình dành cho Điều dưỡng trưởng với nội dung chủ yếu là các kỹ năng quản lý, chương trình đào tạo định hướng dành cho các điều dưỡng trẻ, chương trình dành cho Hộ lý, chương trình kỹ năng giao tiếp….Đến nay, phòng Điều dưỡng đã hoàn thành 3 cuốn tại liệu quan trọng dành cho công tác đào tạo, giám sát điều dưỡng trong bệnh viện là : Qui trình kỹ thuật điều dưỡng, Qui định làm việc của điều dưỡng và cuốn tài liệu hướng dẫn giáo dục sức khỏe  cho bệnh nhân. Các đề tài NCKH của các Điều dưỡng bệnh viện đã được báo cáo tại các Hội nghị Điều dưỡng toàn quốc, quân đội, chuyên ngành, đa dạng các đề tài, nhiều lĩnh vực.

Trong những năm qua, công tác Hợp tác quốc tế đã giúp cho công tác Điều dưỡng bệnh viện có nhiều thay đổi, tầm nhìn xa hơn. Đặc biệt, với sự giúp đỡ của các chuyên gia bệnh viện Limoges – Pháp kíp Điều dưỡng tham gia học tập theo Đề án Ghép Thận của bệnh viện đã nắm bắt được nhiều kiến thức bổ ích, ngay từ ca ghép thận đầu tiên các học viên của ekip đã chủ động trong việc xây dựng kế hoạch , chuản bị dụng cụ, nhân lực để  phối hợp với các nhân viên y tế khác tổ chức thành công ca ghép thận đầu tiên vào năm 2013. Tính đến nay, đã có nhiều tổ chức nước ngoài tham gia giúp đỡ nhiệt tình công tác điều duuwongx của bệnh viện như ADCV – Pháp , Limoges – Pháp,  INFJ – NHật bản, Koica – Hàn quốc. Muốn phát triển công tác điều dưỡng theo chiều sâu, bắt kịp các kỹ thuật hiện đại triển khai tại bệnh viện thì cần phải chủ trọng hơn nữa công tác hợp tác quốc tế.

Một trong các điểm mà ban lãnh đạo bệnh viện hài lòng với công tác điều dưỡng của bệnh viện là sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm của phòng Điều dưỡng và các điều dưỡng trưởng các khoa trong công tác quản  lý bệnh viện. Họ đã chủ động, sâu sát trong công tác quản lý hồ sơ bệnh án, quản lý viện phí, triên khai tốt các qui định công tác của bệnh viện tại các khoa.

Từ năm 2014, với những thành tích đã đạt được, qua sự đánh giá của Sở y tế Hà Nội, bệnh viện Xanh pôn đã trở thành đơn vị nhận nhiệm vụ Đầu ngành điều dưỡng của Thành phố, ngay từ những ngày mới nhận nhiệm vụ, phòng Điều dưỡng đã chủ động trong công tác giám sát đánh giá công tác điều dưỡng, chăm sóc người bệnh tại các bệnh viện thuộc Sở y tế Hà Nội, nhằm tạo mặt bằng về chất lượng chăm sóc người bệnh, phòng cũng đã tích cực tổ chức các buổi tập huấn để giúp đỡ điều dưỡng các bệnh viện.

Qua 26 năm trưởng thành, phòng Điều dưỡng bệnh viện Xanh pôn đã đạt được một số thành tích nổi bật: Được Bộ y tế, Sở y tế ,Hội Điều dưỡng Việt nam  tặng nhiều bằng khen, giấy khen trong công tác điều dưỡng, phát triển Hội, thi Trang phục ngành y tế.Luôn đạt các giải cá nhân và tập thể xuất sắc tại các Hội thi Điều dưỡng giỏi cấp toàn quốc, cấp Thành phố. Một Điều dưỡng đã đạt Danh hiệu Thày thuốc ưu tú, Điều dưỡng bệnh viện đã cố gắng học tập và có trình độ sau Đại học…..

Những năm gần đây, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao, đòi hỏi ngành y tế phải cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh tăng cả số lượng và chất lượng. Câu hỏi đặt ra cho ngành y tế nói chung và Bệnh viện Xanh Pôn nói riêng là làm thể nào để phát triển bệnh viện theo cách bền vững trong giai đoạn mà sự cạnh tranh để thu hút người bệnh giữa các bệnh viện ngày càng mạnh mẽ. Điều dưỡng là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống y tế, là đội ngũ thường xuyên, liên tục bên người bệnh., vì vậy  “ Cần đổi mới, phát triển công tác điều dưỡng của bệnh viện hơn nữa và đặc biệt chú ý tính bền vững để đem lại niềm tin của người dân đối với Bệnh viện Xanh Pôn” Ths. Nguyễn Việt Nga – Trưởng phòng Điều dưỡng bệnh viện đã nhấn mạnh.

 

(Phòng Điều dưỡng)
Kích thước font In ấn
VCB Bidv MB Bank Bidv MB Bank VCB Vietcombank Vietcombank Tech Tech SHB SHB PVCombank PVCombank GPBank GPBank CBBank CBBank
Copyright 2017 © bvxanhpon.vn