12 Chu Văn An, Quận Ba Đình, Hà Nội
logo
Cấp cứu
02438233075
Hotline
0982414127
Tổng đài
19006155

BÁO CÁO TRIỂN KHAI CÔNG TÁC DƯỢC LÂM SÀNG THEO NGHỊ ĐỊNH 131/2020/NĐ-CP TẠI SỞ Y TẾ HÀ NỘI

Ngày 09/03/2021, DSCK II. Nguyễn Thị Dừa – trưởng khoa Dược Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã báo cáo tại hội nghị do Sở Y tế tổ chức về triển khai công tác dược lâm sàng (DLS) theo nghị định 131 của Chính phủ. Bài báo cáo đã trình bày về hoạt động DLS đang và sẽ triển khai tại khoa dược, khoa lâm sàng và nhà thuốc bệnh viện.

duoc1.jpg

Một trong những điểm nổi bật của hoạt động DLS tại khoa dược tại Bệnh viện Xanh Pôn là áp dụng công nghệ thông tin vào hoạt động chuyên môn. Khoa Dược với sự hỗ trợ từ các thầy cô Bộ môn Dược lâm sàng, Trường Đại học Dược Hà Nội đã rà soát các vấn đề liên quan đến sử dụng thuốc (Drug Related Problems - DRPs) trên toàn bộ dữ liệu kê đơn điện tử thông qua phần mềm Navicat. Sau khi hoàn thiện phần mềm quản lý bệnh viện mới, chúng tôi sẽ tiến tới cảnh báo real-time các DRPs ngay khi bác sĩ kê đơn.

Về hoạt động thông tin thuốc, không chỉ dừng lại ở dạng văn bản hay trao đổi trực tiếp với nhân viên y tế; từ tháng 3/2021, chúng tôi tiến hành thông tin thuốc qua cả trang web bệnh viện. Trong năm 2021, chúng tôi cũng sẽ thực hiện quy trình báo cáo ADR, giám sát ADR realtime thay cho ghi chép thủ công.

Tại các khoa lâm sàng, các dược sĩ lâm sàng thường xuyên tham gia hội chẩn, rà soát bệnh án phát hiện DRPs, bình ca lâm sàng, tập huấn… Tuy nhiên, các hoạt động này chưa có quy trình chuẩn để thực hiện một cách hệ thống và đồng bộ. Do đó, chúng tôi cũng đang tiến hành xây dựng quy trình đi khoa lâm sàng cho các dược sĩ. Các hoạt động của dược sĩ tại khoa lâm sàng được tổng kết và báo cáo hàng tuần.

Tại nhà thuốc bệnh viện, các dược sĩ có tư vấn cho bệnh nhân về cách sử dụng thuốc. Tuy nhiên, với số lượng bệnh nhân đông, thời gian và lượng thông tin tư vấn cho mỗi bệnh nhân còn hạn chế. Để giải quyết thực trạng này, sắp tới chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin cần lưu ý khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân qua cả trang web bệnh viện mã QR code dán trên hộp thuốc. Khi bệnh nhân quét mã QR hoặc vào trang web bệnh viện có thể xem các video chi tiết về tư vấn sử dụng thuốc do chính các dược sĩ tại bệnh viện Xanh Pôn hướng dẫn.

Bên cạnh các thuận lợi để triển khai Nghị định 131 như: được giám đốc bệnh viện ủng hộ, hợp tác viện-trường, đội ngũ dược sĩ cầu thị ham học hỏi, hoạt động DLS tại khoa phòng đã được các bác sĩ ghi nhận và mong muốn hợp tác. DSCK II. Nguyễn Thị Dừa cũng nêu lên một số khó khăn như chưa có quy trình chuẩn, chưa có cơ chế động viên khuyến khích với dược sĩ làm công tác dược lâm sàng và đặc biệt là dược sĩ lâm sàng còn phải tham gia nhiều nghiệp vụ khác như: thầu, giải trình bảo hiểm…

 

Biên soạn: Tổ dược lâm sàng

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
08/09/2021 / Admin
Từ ngày 8/8/2021 đến nay, 55 chiến sỹ áo trắng của BVĐK Xanh Pôn cùng nhiều máy móc, thuốc, vật tư trang thiết bị của Bệnh viện đã được huy động để thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị thu dung và điều trị F0.
20/07/2021 / ngocson
Ngày 7/7/2021, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã yêu cầu các tờ hướng dẫn sử dụng chứa hydroxyethyl starch (HES) cần bổ sung mục CẢNH BÁO ĐẶC BIỆT (Boxed warning) về nguy cơ tử vong, tổn thương thận cấp và xuất huyết nặng.
14/06/2021 / Admin
Khuyến cáo sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm mô bào và viêm quầng theo hướng dẫn NICE 2019
03/06/2021 / ngocson
Tương tác thuốc là vấn đề thường gặp trong lâm sàng và là một trong những nguyên nhân gây ra biến cố bất lợi bao gồm xuất hiện độc tính, phản ứng có hại, thất bại điều trị, thậm chí có thể gây tử vong cho bệnh nhân. Để góp phần quản lý và phòng tránh các cặp tương tác thuốc bất lợi trong thực hành lâm sàng; bài viết này chúng tôi cập nhật một số cặp tương tác thuốc-thuốc bất lợi thường gặp trong thực hành lâm sàng tại Bệnh viện và các biện pháp xử trí đã được đồng thuận
31/05/2021 / ngocson
Thực hiện công văn số 5785/QLD-ĐK ngày 24/5/2021 của Cục quản lý Dược, Bộ Y tế và Công văn số 7970/SYT-NVD của Sở Y tế Hà Nội ngày 25/5/2021 về việc cung cấp thông tin liên quan đến tính an toàn của kháng sinh quinolon, fluoroquinolon; Khoa dược, Bệnh viện Đa khoa Xanh đã tóm lược các nguy cơ an toàn của kháng sinh quinolon; fluoroquinolon được cập nhật theo công văn từ ngành Y tế.
Tin đã đăng

Hình ảnh

/Images/companies/bvxanhpon/thu vien/CBCNV/unnamed104.jpg

Ảnh các khoa, phòng

/Images/companies/bvxanhpon/thu vien/CBCNV/unnamed (59).jpg

Ảnh các khoa, phòng 3

/Images/companies/bvxanhpon/thu vien/CBCNV/unnamed (36).jpg

Ảnh các khoa, phòng 2

/images/companies/huyhieu/50 nam benh vien/DSC_7908.JPG

Kỷ niệm 50 năm Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

VCB Bidv MB Bank Bidv MB Bank VCB Vietcombank Vietcombank Tech Tech SHB SHB PVCombank PVCombank GPBank GPBank CBBank CBBank
Copyright 2017 © bvxanhpon.vn