12 Chu Văn An, Quận Ba Đình, Hà Nội
logo
Cấp cứu
024.38.233.076
Hotline
0982.414127
Đặt khám
19006155

Cứu sống bệnh nhân bị cành cây đâm thấu nền sọ

Bị một đoạn cành cây đâm thấu từ mắt lên sọ, ông Lê Văn Bin (52 tuổi ở xã Tân An, huyện Thanh Hà, Hải Dương) không dám tin mình có thể qua khỏi.

Thế nhưng, sau ca mổ kéo dài hơn 3 tiếng của 2 kíp phẫu thuật của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Xanh Pôn và BV Mắt Trung ương, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và ổn định sức khỏe.

Ths. BS. Dương Trung Kiên, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh (BVĐK Xanh Pôn) cho biết, ngày 13-2, ông Lê Văn Bin nhập viện trong tình trạng nguy kịch, còn nguyên cành cây dài đâm sâu trong mắt lên nền sọ, khiến nạn nhân vô cùng đau đớn.

Vợ ông Bin cho biết, sau khi đi ăn tiệc ở nhà hàng xóm về, ông đạp xe ra vườn và đã bị ngã trên đường đi, đập mặt xuống nền đường và bị một cành cây đâm xuyên vào hốc mắt, máu chảy lênh láng. Gia đình lập tức đưa ông đi cấp cứu ở BV huyện Thanh Hà, nhưng vết thương quá nặng nên ông được chuyển lên BVĐK tỉnh Hải Dương, rồi lại được chuyển từ BVĐK tỉnh Hải Dương lên BV Mắt Trung ương, trước khi chuyển đến BVĐK Xanh Pôn.

Cuu song benh nhan bi canh cay dam thau nen so - Anh 1

Ths. BS. Dương Trung Kiên kiểm tra phản xạ của bệnh nhân Lê Văn Bin (ngày 28-2)

Tại BV Mắt Trung ương, BS. Nguyễn Quốc Anh, Trưởng Khoa mắt chấn thương, đã xác định vết thương rất sâu, xuyên lên sọ não, nên quyết định hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thần kinh của BVĐK Xanh Pôn, là nơi có thế mạnh về phẫu thuật thần kinh sọ não.

Sau khi chụp chiếu để kiểm tra lại, các bác sĩ của 2 BV cùng quyết định mổ cấp cứu vì cành cây gây tổn thương nặng ở cả khu vực mắt và hộp sọ, gây chảy dịch não tủy.

Cuu song benh nhan bi canh cay dam thau nen so - Anh 2

Đoạn cây đâm vào hốc mắt ông Bin

Ths. BS. Dương Trung Kiên cho biết, ca mổ rất khó khăn vì đây là vết thương hiếm gặp. Trong gần 20 năm qua, đây là ca bệnh thứ ba có tổn thương phức tạp mà BS. Kiên gặp phải.

Do đó, các bác sĩ phẫu thuật của 2 BV phải hết sức cẩn thận và tỉ mỉ mới có thể rút được cành cây ra, để vừa không làm tổn thương não lẫn hộp sọ, cũng không được gây chảy máu và đảm bảo cành cây phải không bị sót, tránh gây viêm não hoặc áp xe não do dị vật. Vết thương rất sâu cũng phải được đóng kín để không có sự thông từ não với môi trường bên ngoài.

Sự phối hợp chuyên nghiệp giữa 2 kíp mổ của 2 BV đã giúp cho ca phẫu thuật thành công khi không chỉ cứu được tính mạng của bệnh nhân mà còn giữ được cả thị lực lẫn sọ não không bị ảnh hưởng. Ths. BS. Dương Trung Kiên cho hay, sau 2 tuần được phẫu thuật, với tiến triển tích cực như hiện nay, chỉ vài ngày nữa bệnh nhân có thể xuất viện.

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
08/05/2018 / bvxanhpon
Với ưu điểm như phẫu thuật đơn giản, thời gian phục hồi nhanh, hiệu quả giảm đau và phục hồi chức năng sau mổ gần như tức thì. Phương pháp này dự kiến là hữu hiệu đối với bệnh nhân mắc bệnh lý về các khớp bàn – ngón tay. Sau đây là một trường hợp đã được tiến hành thay khớp liên đốt gần ngón V bàn tay phải tại khoa Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao Bệnh viện Xanh Pôn.
13/03/2018 / Admin
Ngày 12-3, đoàn chuyên gia về chỉnh hình nhi hàng đầu thế giới của tổ chức nhân đạo Children Action đã có mặt tại Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội) để khám miễn phí và điều trị cho các bệnh nhi bị dị tật bẩm sinh và di chứng chấn thương chân, tay, cột sống. Đợt khám và điều trị này kéo dài đến ngày 16-3.
09/03/2018 / Admin
Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn tuyển dụng các vị trí Kỹ sư Công nghệ thông tin, Dược sỹ Cao đẳng, Bác sỹ Kiểm soát nhiễm khuẩn như sau:
05/03/2018 / Admin
Chương trình hợp tác đầu tiên sẽ được diễn ra từ ngày 12 đến 16 tháng 3 năm 2018. Gs. Jérôme Sales de Gauzy, trưởng khoa Phẫu thuật chỉnh hình, bệnh viện Nhi Purpan (trực thuộc đại học y Toulouse, cộng hoà Pháp) , chuyên gia hàng đầu của Pháp và châu Âu trong lĩnh vực chỉnh hình và cột sống trẻ em sẽ dẫn đầu đoàn chuyên gia đến làm việc tại bệnh viện Xanh Pôn. Tại đây, đoàn chuyên gia sẽ cùng các bác sỹ Bệnh viện Xanh Pôn khám và phẫu thuật cho trẻ em Việt Nam chẳng may mắc dị tật bẩm sinh và di chứng chấn thương cơ quan vận động ( bao gồm chân, tay và cột sống).
23/01/2018 / Admin
Nhận được thông tin có một sản phụ đang nguy kịch trên bàn mổ tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội, êkíp bác sỹ của Bệnh viện Xanh Pôn được cử đến hỗ trợ. Tại đây bệnh nhân được xác định mắc một bệnh lý nguy hiểm, hiếm gặp trong thai kỳ là viêm tụy hoại tử trên nền bệnh nhân tiền sản giật. Ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cứu sống được người bệnh.
Tin đã đăng
VCB Bidv MB Bank Bidv MB Bank VCB Vietcombank Vietcombank Tech Tech SHB SHB PVCombank PVCombank GPBank GPBank CBBank CBBank
Copyright 2017 © bvxanhpon.vn