12 Chu Văn An, Quận Ba Đình, Hà Nội
logo
Cấp cứu
024.38.233.076
Hotline
0982.414127
Đặt khám
19006155

Cứu sống bệnh nhân bị cành cây đâm thấu nền sọ

Bị một đoạn cành cây đâm thấu từ mắt lên sọ, ông Lê Văn Bin (52 tuổi ở xã Tân An, huyện Thanh Hà, Hải Dương) không dám tin mình có thể qua khỏi.

Thế nhưng, sau ca mổ kéo dài hơn 3 tiếng của 2 kíp phẫu thuật của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Xanh Pôn và BV Mắt Trung ương, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và ổn định sức khỏe.

Ths. BS. Dương Trung Kiên, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh (BVĐK Xanh Pôn) cho biết, ngày 13-2, ông Lê Văn Bin nhập viện trong tình trạng nguy kịch, còn nguyên cành cây dài đâm sâu trong mắt lên nền sọ, khiến nạn nhân vô cùng đau đớn.

Vợ ông Bin cho biết, sau khi đi ăn tiệc ở nhà hàng xóm về, ông đạp xe ra vườn và đã bị ngã trên đường đi, đập mặt xuống nền đường và bị một cành cây đâm xuyên vào hốc mắt, máu chảy lênh láng. Gia đình lập tức đưa ông đi cấp cứu ở BV huyện Thanh Hà, nhưng vết thương quá nặng nên ông được chuyển lên BVĐK tỉnh Hải Dương, rồi lại được chuyển từ BVĐK tỉnh Hải Dương lên BV Mắt Trung ương, trước khi chuyển đến BVĐK Xanh Pôn.

Cuu song benh nhan bi canh cay dam thau nen so - Anh 1

Ths. BS. Dương Trung Kiên kiểm tra phản xạ của bệnh nhân Lê Văn Bin (ngày 28-2)

Tại BV Mắt Trung ương, BS. Nguyễn Quốc Anh, Trưởng Khoa mắt chấn thương, đã xác định vết thương rất sâu, xuyên lên sọ não, nên quyết định hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa phẫu thuật thần kinh của BVĐK Xanh Pôn, là nơi có thế mạnh về phẫu thuật thần kinh sọ não.

Sau khi chụp chiếu để kiểm tra lại, các bác sĩ của 2 BV cùng quyết định mổ cấp cứu vì cành cây gây tổn thương nặng ở cả khu vực mắt và hộp sọ, gây chảy dịch não tủy.

Cuu song benh nhan bi canh cay dam thau nen so - Anh 2

Đoạn cây đâm vào hốc mắt ông Bin

Ths. BS. Dương Trung Kiên cho biết, ca mổ rất khó khăn vì đây là vết thương hiếm gặp. Trong gần 20 năm qua, đây là ca bệnh thứ ba có tổn thương phức tạp mà BS. Kiên gặp phải.

Do đó, các bác sĩ phẫu thuật của 2 BV phải hết sức cẩn thận và tỉ mỉ mới có thể rút được cành cây ra, để vừa không làm tổn thương não lẫn hộp sọ, cũng không được gây chảy máu và đảm bảo cành cây phải không bị sót, tránh gây viêm não hoặc áp xe não do dị vật. Vết thương rất sâu cũng phải được đóng kín để không có sự thông từ não với môi trường bên ngoài.

Sự phối hợp chuyên nghiệp giữa 2 kíp mổ của 2 BV đã giúp cho ca phẫu thuật thành công khi không chỉ cứu được tính mạng của bệnh nhân mà còn giữ được cả thị lực lẫn sọ não không bị ảnh hưởng. Ths. BS. Dương Trung Kiên cho hay, sau 2 tuần được phẫu thuật, với tiến triển tích cực như hiện nay, chỉ vài ngày nữa bệnh nhân có thể xuất viện.

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
13/11/2017 / oanhctxh
Trong thời gian từ ngày 23/10/2017 - 3/11/2017, Đoàn chuyên gia Pháp do Bs. Daniel BERENGUER- Chủ tịch tổ chức vì sự nghiệp phát triển ngoại khoa Việt Nam dẫn đầu có chuyến công tác đến Bệnh viện Saint Paul. Tại đây, đoàn chuyên gia đã trao đổi chuyên môn với các y bác sỹ và đào tạo cho đội ngũ điều dưỡng Bệnh viện tại khối Ngoại và Nhi.
19/10/2017 / Admin
Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ và quyết liệt nhằm nâng cao chất lượng bệnh viện. "Những bài học đau xót của ngành y gần đây cho thấy, rất nhiều bệnh viện có chất lượng chuyên môn rất tốt, nhận được sự tin tưởng và khen ngợi của người dân nhưng chỉ vì một vài sự cố đã làm ảnh hưởng đến uy tín của cả ngành.
26/09/2017 / Admin
Ngày 25/9/2017, Bệnh viện Xanh Pôn tiến hành 2 ca ghép thận thành công trong cùng một ngày, nâng tổng số ca ghép thận thành công tại bệnh viện lên con số 23. Để tiến hành 2 ca ghép thận, bệnh viện đã huy động hàng chục y, bác sĩ chia
28/08/2017 / Admin
Từ ngày 20 -25/8, tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ đã diễn ra Hội nghị phẫu thuật thần kinh thế giới (World congress of Neurosurgery) lần thứ 16. Tham dự hội nghị lần này, Bệnh viện Xanh Pôn vinh dự đại diện đoàn Việt Nam tham dự phiên
24/08/2017 / Admin
Chiều 23/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cùng đoàn công tác đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết tại Bệnh viện.
Tin đã đăng
VCB Bidv MB Bank Bidv MB Bank VCB Vietcombank Vietcombank Tech Tech SHB SHB PVCombank PVCombank GPBank GPBank CBBank CBBank
Copyright 2017 © bvxanhpon.vn