12 Chu Văn An, Quận Ba Đình, Hà Nội
logo
Cấp cứu
024.38.233.076
Hotline
0982.414127
CSKH - Đặt khám
19006155

NỐI NGÓN CÁI ĐỨT RỜI DO BỊ CHÉM

Bệnh nhân nam, 31 tuổi, được đưa vào Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) vào ngày 16/12, với ngón tay cái đứt rời do bị chém được bọc trong túi nilon.

Qua thăm khám, các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn xác định, bệnh nhân bị đứt rời đốt I ngón tay cái, vết thương lóc da lộ gân ngón trỏ và ngón giữa của bàn tay phải.

Theo BS Nguyễn Trần Thành, khoa Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ, sau khi xảy ra tai nạn, bệnh nhân đã tự bảo quản ngón tay cái bằng cách bọc trong túi nilon. May mắn là bệnh nhân đến cấp cứu sớm (khoảng 1-2 giờ sau khi xảy ra tai nạn) nên tình trạng ngón tay vẫn còn tương đối tốt.

"Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, chúng tôi đã tiến hành các bước bảo quản đúng cách, gùng gạc vô trùng bọc ngón tay lại, sau đó bọc trong túi nilon vô trùng, rồi để vào nước đá đang tan và chuyển mổ cấp cứu ngay lập tức", BS Thành phân tích.

Nối ngón tay cái bị chém đứt rời cho người đàn ông ở Hà Nội - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Bàn tay của bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật


Nhấn để phóng to ảnhCa mổ cấp cứu nối ngón tay của bệnh nhân được thực hiện bởi BS Nguyễn Minh Nghĩa (Trưởng kíp mổ) và BS Nguyễn Trần Thành.

Bệnh nhân được kết hợp xương, nối gân và sau đó nối lại mạch máu, dây thần kinh bằng kỹ thuật mổ vi phẫu. 

BS Thành chia sẻ: "Khó khăn nhất trong phần mổ vi phẫu chính là mạch máu ngón tay có kích thước rất nhỏ. Do đó, các bác sĩ phải dùng kính hiển vi phóng đại lên để có thể nối được mạch máu ngón tay. Mổ vi phẫu đòi hỏi bác sĩ phải có kỹ thuật rất tốt".

Ca mổ được thực hiện thành công sau 4 tiếng. Hiện tại, ngón tay được nối sống tốt, không bị lệch chỉnh. Tuy nhiên, theo BS Thành, bệnh nhân cần một thời gian dài tập phục hồi chức năng để dần phục hồi lại biên độ vận động của ngón tay cái.

"Ngón cái chiếm 50% chức năng của bàn tay, nối lại ngón cái đứt rời và tập vận động đúng cách giúp phục hồi chức năng của bàn tay, phục hồi lại khả năng lao động cũng như cuộc sống bình thường cho người bệnh. Tuy nhiên, vận động ngón cái được nối vẫn khó có thể hồi phục hoàn toàn như trước, mà thường chỉ đạt đến 70-80%", BS Thành cho hay.

Qua đây, chuyên gia cũng khuyến cáo, việc bảo quản phần chi đứt rời trước khi được cấp cứu là rất quan trọng. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, cần bình tĩnh gói phần chi bị đứt bằng gạc vô trùng. Trong trường hợp không có gạc y tế thì có thể cho vào khăn mặt thật sạch. Sau đó, dùng túi nilon sạch bọc lại. Nếu có thể, thả túi nilon có chứa chi vào trong nước đá (cả nước và đá) sau đó đem đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
22/12/2020 / bvxanhpon
Trong 2 ngày 18, 19/12, tại BV đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội diễn ra chương trình vì cộng đồng mang tên Hội trại đái tháo đường 2020. Tại đây những người bị bệnh đái tháo đường sẽ được khám tư vấn miễn phí gồm thử đường máu, khám phát hiện các biến chứng đái tháo đường, tư vấn chế độ ăn uống, luyện tập dành cho người bệnh….
17/09/2020 / bvxanhpon
Sau hơn 2 tháng được yêu thương chăm sóc và điều trị tích cực tại khoa Sơ sinh, Bệnh viện Xanh Pôn. Chiều 15/9, tập thể Y bác sỹ bịn rịn chia tay bé Bình An, con đã hoàn toàn bình phục và được một Trung tâm bảo trợ thuộc Sở Lao động Thương binh Xã hội Hà Nội đón về chăm sóc.
30/07/2020 / bvxanhpon
Trong 2 ngày 28, 29/7, Bệnh viện Đa khoa Xanh pôn tổ chức chương trình tập huấn “Cập nhật chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm thường gặp” của đầu ngành Nhi dành cho hơn 120 y sỹ, bác sỹ Nhi các Bệnh viện, Trung tâm y tế trực thuộc Sở Y tế Hà Nội.
16/07/2020 / bvxanhpon
Nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả trong công tác chăm sóc sức khỏe bệnh nhân cao tuổi, ngày 15/7/2020, bệnh viện Đa khoa Xanh pôn tổ chức buổi sinh hoạt khoa học chuyên đề “Xử trí cấp cứu rối loạn nhịp đối với bệnh nhân cao tuổi”. Tham dự có TS. Phạm Trường Sơn – Trưởng khoa Nội tim mạch Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; TS. Đỗ Đình Tùng – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn; Ths Bs. Nguyễn Minh Đức – Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến.
Tin đã đăng
VCB Bidv MB Bank Bidv MB Bank VCB Vietcombank Vietcombank Tech Tech SHB SHB PVCombank PVCombank GPBank GPBank CBBank CBBank
Copyright 2017 © bvxanhpon.vn