12 Chu Văn An, Quận Ba Đình, Hà Nội
logo
Cấp cứu
024.38.233.076
Hotline
0982.414127
CSKH - Đặt khám
19006155

THAY KHỚP NHÂN TẠO BÀN NGÓN TAY - GIẢI PHÁP MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH LÝ THOÁI HÓA CÁC KHỚP NHỎ, NHỠ

Với ưu điểm như phẫu thuật đơn giản, thời gian phục hồi nhanh, hiệu quả giảm đau và phục hồi chức năng sau mổ gần như tức thì. Phương pháp này dự kiến là hữu hiệu đối với bệnh nhân mắc bệnh lý về các khớp bàn – ngón tay. Sau đây là một trường hợp đã được tiến hành thay khớp liên đốt gần ngón V bàn tay phải tại khoa Chấn thương chỉnh hình và Y học thể thao Bệnh viện Xanh Pôn. Bệnh nhân nam, 65 tuổi, cách đây 16 năm bị gãy trật khớp liên đốt gần ngón V trong lúc chơi thể thao. Sau tai nạn, bệnh nhân không điều trị dẫn đến ngón tay vẹo trục tiến triển dần. Tới khi đến khám tại Bệnh viện Xanh Pôn, khớp liên đốt gần của bệnh nhân biến dạng hoàn toàn và vẹo ngoài gần 90 độ, mất hoàn toàn chức năng gập, duỗi khớp liên đốt, thường xuyên đau nhức và vướng víu khi cầm nắm. Các bác sỹ tiến hành hội chẩn. Sau khi cân nhắc yếu tố tuổi tác và mức độ vận động, bệnh nhân được chỉ định mổ thay khớp loại 1 khối bằng silicone. Ca mổ được thực hiện trong khoảng thời gian 35 phút, với đường mổ vào khớp từ phía mu ngón tay, tiến hành thay khớp kết hợp chỉnh sửa da và phần mềm về trục cho bệnh nhân. Khám vận động sau mổ cho kết quả tuyệt vời! Chức năng gấp duỗi của bệnh nhân được phục hồi hoàn toàn. Bệnh nhân được ra viện ngay trong ngày hôm sau.

===================
Kể từ khi kỹ thuật thay khớp được triển khai ở Việt Nam đến nay, đã có hàng trăm ngàn bệnh nhân được cứu thoát khỏi sự đau đớn do các bệnh lý gây thoái hóa bề mặt khớp gây ra. Tuy nhiên, nếu chúng ta đã rất quen thuộc với các ca thay khớp háng, thay khớp gối, và gần đây là thay khớp vai, thì những ca thay khớp khuỷu, thay chỏm xương quay, thay khớp bàn – ngón, khớp liên đốt ngón lại chưa được nhiều tác giả trong nước nhắc đến, dù rằng trên thế giới những khớp này đã được triển khai thay cho bệnh nhân từ rất lâu. 
Về bản chất, thay khớp nhân tạo nói chung và thay các khớp nhỏ, nhỡ nói riêng đều là sử dụng vật liệu nhân tạo (như kim loại, polymer) để thay thế một phần, hoặc toàn bộ bề mặt tiếp xúc của khớp bệnh nhân, vốn đã bị hư hỏng do các bệnh lý hoặc chấn thương gây ra. Mục đích của thay khớp nhân tạo là giúp bệnh nhân thoát khỏi đau đớn, phục hồi lại tối đa chức năng vận động khớp của bệnh nhân và đạt được tính thích ứng sinh học cao nhất.
Đôi nét về đặc điểm của các khớp bàn –ngón tay (M.I.P) và các khớp liên đốt ngón tay (khớp liên đốt gần – P.I.P và khớp liên đốt xa – D.I.P); đây là những khớp nhỏ, dạng khớp bản lề với cử động chính là gập và duỗi, liên kết giữa xương bàn tay và các xương đốt ngón tay. Các khớp của bàn – ngón tay đóng vai trò quan trọng trong các động tác tinh tế, cầm nắm của bàn tay con người. Tham gia vào yếu tố đảm bảo độ vững cho hoạt động của các khớp này trong cả chiều trước sau, trong ngoài, ngoài hệ thống bao khớp và hệ thống gân gấp, gân duỗi ngón, còn có hệ thống dây chằng bên của các khớp liên đốt ngón. Các khớp bàn – ngón, liên đốt – ngón chủ yếu thường bị hư hỏng do các nguyên nhân chính sau đây:
- Thoái hóa khớp nguyên phát.
- Viêm khớp dạng thấp.
- Chấn thương cũ như gãy trật vùng chỏm xương bàn, ngón nhưng không được điều trị triệt để.
Các tổn thương làm hư hại bề mặt khớp tùy theo thời gian bị bệnh cũng như mức bệnh mà có các phương pháp điều trị khác nhau, bao gồm cả điều trị nội khoa trong những giai đoạn sớm. Tuy nhiên, đối với những tổn thương giai đoạn cuối gây phá hỏng hoàn toàn bề mặt khớp, khớp mất chức năng thì trước đây phương pháp điều trị chủ yếu là đóng cứng khớp vĩnh viễn để giải quyết tình trạng đau của bệnh nhân, nhưng đồng thời làm mất luôn chức năng vận động của khớp.
Để giải quyết những vấn đề trên của các bệnh nhân có bệnh lý thoái hóa khớp bàn-ngón, liên đốt ngón nhưng vẫn muốn đảm bảo khả năng phục hồi chức năng của bàn ngón tay, phương pháp thay khớp đã được đề ra. Hiện nay, có 2 loại khớp bàn – ngón nhân tạo phổ biến được sử dụng là khớp một khối và khớp 2 khối với ưu nhược điểm của mỗi loại khác nhau. Tuy nhiên, đặc điểm chung của cả 2 loại khớp là dựa trên nguyên lý bản lề và thiết kế theo đặc điểm giải phẫu của bàn ngón tay con người, do đó không chỉ giúp bệnh nhân giảm đau mà còn khôi phục tối đa chức năng của các khớp này.
Từ những năm 1960, với những nghiên cứu về động học, giải phẫu trong hơn 30 năm của bác sĩ Swanson, khớp liền khối bằng chất liệu silicone đã bắt đầu được đưa vào sử dụng rộng rãi. Khớp liền khối hoạt động trên nguyên lý pistol gắn đẩy vào ống tủy khi vận động, không cần cắt quá nhiều xương của bệnh nhân hay phải sử dụng xi măng sinh học để gắn kết đã đem lại những ưu điểm vượt trội và sự hài lòng đối với các bệnh nhân thay khớp bàn – ngón tay. Còn với thay khớp liên đốt ngón tay, vì đặc điểm cấu tạo của khớp có tầm vận động và cường độ hoạt động cao hơn, cũng như cần sự đảm bảo vững của 2 phía dây chằng bên nên khớp liền khối silicone chưa thực sự thỏa mãn được nhu cầu của bệnh nhân. Ngoài ra, do đặc điểm chất liệu, khớp silicone được khuyến cáo chỉ có độ bền khoảng 10 triệu lần gập duỗi, và ở một số ít trường hợp bệnh nhân, các mảnh silicone bong ra có thể gây ra triệu chứng viêm màng hoạt dịch khớp.
Tới năm 2001, bác sĩ người Anh Stanley đã đưa ra thiết kế khớp mới dạng 2 khối – bản lề, với chất liệu làm bằng pyrocarbon cùng lõi graphite, chuôi khớp được gắn vào ống tủy bằng xi măng hoặc không cần xi măng. Thiết kế này đã giúp giải quyết những khuyết điểm của khớp silicone liền khối, đảm bảo độ vững chắc về chuôi khớp trên cả 4 chiều không gian, cũng như độ bền theo thời gian tăng lên đáng kể. Sau này, khớp 2 khối còn được thiết kế với các chất liệu tương tự ở khớp háng, khớp gối nhân tạo như hợp kim CoCr và Titan, cùng bề mặt khớp sử dụng polyethylene, với độ bào mòn thấp, thời gian sử dụng có thể lên tới 20 – 25 năm. Ngoài ra, khớp 2 khối còn là lựa chọn tuyệt vời cho những trường hợp sau mổ thay khớp 1 khối silicone thất bại. Tuy nhiên, khớp 2 khối lại phải cắt bỏ nhiều xương hơn, chi phí cuộc mổ lớn hơn cũng như yêu cầu trình độ phẫu thuật viên cao hơn, do đó khớp 2 khối không được sử dụng phổ biến như khớp 1 khối. 
Về chống chỉ định của thay khớp bàn - ngón, liên đốt ngón trong những trường hợp bệnh nhân đang có tình trạng nhiễm trùng tại khớp, tình trạng phần mềm quanh khớp bị viêm dính, khuyết hổng quá nặng, hoặc bệnh nhân trẻ có xương chưa cốt hóa hết.
Về kỹ thuật mổ thay khớp liên đốt gần ngón tay, cũng là khớp có tỷ lệ thay cao nhất trong 3 khớp của bàn – ngón tay. Đường mổ được sử dụng có thể là đường dọc mặt mu ngón tay, dọc mặt gan ngón tay hoặc mặt bên của ngón tay. Bóc tách, giải phóng phần mềm bộc lộ mặt khớp. Dùng cưa chuyên dụng cắt bỏ phần sụn thoái hóa. Roa ống tủy 2 đầu xương theo các cỡ (bộ thay khớp thông thường có 5 cỡ, khác nhau về đường kính và chiều dài). Đặt các khớp thử và test vận động. Đặt khớp nhân tạo và khâu phục hồi phần mềm, có thể tạo hình da và phần mềm trong các trường hợp biến dạng lệch trục nặng, lâu năm. Sau mổ bệnh nhân được cố định toàn bộ ngón tay phẫu thuật với nẹp chuyên dụng trong khoảng 3 tuần để phần mềm phục hồi, sau đó bỏ nẹp tập phục hồi chức năng.
Về biến chứng của mổ thay khớp bàn – ngón, liên đốt ngón có thể chia thành 2 nhóm biến chứng chính: liên quan tới phần khớp nhân tạo và liên quan tới phần mềm quanh khớp. Các biến chứng hay gặp là trật hoặc bán trật khớp nhân tạo, mòn khớp, lỏng chuôi khớp, tổn thương hệ thống gân ngón, tổn thương dây chằng bên khớp, tổn thương mạch, thần kinh ngón. Nguyên nhân dẫn tới những biến chứng này chủ yếu do việc phẫu tích vào khớp chưa đúng, xác định và đặt trục khớp không chính xác gây ra.
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
25/02/2020 / Admin
Cập nhật lúc 5h00 ngày 25-2-2020: Thế giới: 79.773 người mắc, 2.628 người tử vong, trong đó: - Lục địa Trung Quốc: 2.592 người tử vong. - Hồng Kông: 02 người tử vong. - Đài Loan: 01 người tử vong. - Phillippines: 01 người tử vong - Nhật Bản: 01 người tử vong. - Pháp: 01 người tử vong. - Iran: 12 người tử vong - Tàu Diamond Princess: 03 người tử vong - Hàn Quốc: 08 người tử vong - Ý: 07 người tử vong
24/02/2020 / Admin
Cập nhật lúc 08h ngày 24-2-2020: Thế giới: 78.996 người mắc, 2.470 người tử vong, trong đó: - Lục địa Trung Quốc: 2.444 người tử vong. - Hồng Kông: 02 người tử vong. - Đài Loan: 01 người tử vong. - Phillippines: 01 người tử vong - Nhật Bản: 01 người tử vong. - Pháp: 01 người tử vong. - Iran: 08 người tử vong - Tàu Diamond Princess: 03 người tử vong - Hàn Quốc: 06 người tử vong - Ý: 03 người tử vong.
21/02/2020 / bvxanhpon
Cập nhật lúc 9h50 ngày 21-2-2020: Thế giới: 76.723 người mắc, 2.247 người tử vong, trong đó: - Lục địa Trung Quốc: 2.236 người tử vong; - Phillippines: 01 người tử vong; - Hồng Kông (Trung Quốc): 02 người tử vong. - Nhật Bản: 01 người tử vong. - Pháp: 01 người tử vong. - Đài Loan: 01 người tử vong. - Iran: 02 người tử vong -Tàu Diamond Princess: 02 người tử vong - Hàn Quốc: 01 người tử vong Việt Nam: 16 người dương tính với COVID-19
20/02/2020 / bvxanhpon
Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do COVID-2019 đang diễn ra không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nơi trên thế giới. Giữa những ngày dịch bệnh, số người đi hiến máu giảm đi trong khi nhiều người bệnh cần máu để điều trị. Trước nhu cầu về máu của người bệnh, hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế BV đa khoa Xanh Pôn đã tình nguyện hiến giọt máu hồng, san sẻ yêu thương với các bệnh nhân.
20/02/2020 / bvxanhpon
Cập nhật lúc 13h30 ngày 20-2-2020: Thế giới: 75.728 người mắc, 2.128 người tử vong, trong đó: - Lục địa Trung Quốc: 2.118 người tử vong; - Phillippines: 01 người tử vong; - Hồng Kông (Trung Quốc): 02 người tử vong. - Nhật Bản: 01 người tử vong. - Pháp: 01 người tử vong. - Đài Loan: 01 người tử vong. - Iran: 02 người tử vong -Tàu Diamond Princess: 02 người tử vong Việt Nam: 16 người dương tính với COVID-19
Tin đã đăng
VCB Bidv MB Bank Bidv MB Bank VCB Vietcombank Vietcombank Tech Tech SHB SHB PVCombank PVCombank GPBank GPBank CBBank CBBank
Copyright 2017 © bvxanhpon.vn