12 Chu Văn An, Quận Ba Đình, Hà Nội
logo
Cấp cứu
02438233075
Hotline
0982414127
Tổng đài
19006155

10 ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ PHÒNG TRÁNH KHI BỆNH TAY CHÂN MIỆNG ĐANG VÀO MÙA !

Nắng nóng là một trong những điều kiện thời tiết thuận lợi cho dịch bệnh TAY CHÂN MIỆNG Ở TRẺ EM BÙNG PHÁT. Dưới đây là lời khuyên của Bs.Phí Văn Công, người vô cùng thân thiết với nhiều gia đình có trẻ nhỏ!
175333677_219102833341542_4524460536294868021_n.jpg
🔷️ 10 ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ BỆNH TAY CHÂN MIỆNG 🔷️
✴️. BỆNH DO VIRUS GÂY RA: biểu hiện chính ở tay, chân, miệng nên được gọi là bệnh Tay Chân Miệng.
✴️. NHIỀU LOẠI VIRUS: có thể gây bệnh Tay Chân Miệng. Bị lần này có thể do virus này, lần khác có thể do virus khác. Thế nên bệnh Tay Chân Miệng có thể bị lại, thậm chí bị 2 lần trong cùng 1 mùa.
✴️. BIỂU HIỆN ĐIỂN HÌNH: mọc ban ở quanh miệng, trong niêm mạc miệng, lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, khe mông. Có thể mọc hết ở các vị trí trên, cũng có thể mọc không hết.
✴️. CHẨN ĐOÁN BỆNH: bằng việc KHÁM mà chủ yếu là NHÌN. Thế nên có dấu hiệu nghi ngờ thì cho con ĐI KHÁM. Không nên CHẮC LÀ, HÌNH NHƯ. Càng không nên chụp ảnh rồi inbox bác sĩ ơi, con em bị thế này là gì thế?
✴️. KHÔNG CÓ THUỐC trị bệnh (không có thuốc đặc trị tiêu diệt virus gây ra bệnh). Chỉ có thuốc điều trị triệu chứng và biến chứng (virus này gây tổn thương đến đâu thì điều trị đến đấy). Việc của bác sĩ là giữ cho bệnh nhân an toàn qua thời gian gây bệnh của virus (đối với TCM độ nặng, gây biến chứng nặng là rất khó khăn). Bệnh TCM qua được độ 7 ngày mà không có biến chứng thì coi như tự khỏi. Việc đi khám đơn giản là:
👉 Xác định có phải bị TCM không ?
👉 Độ mấy, ngày thứ mấy của bệnh ?
👉 Điều trị triệu chứng. Có triệu chứng gì thì điều trị triệu chứng đấy.
👉 Xác định có biến chứng chưa. Nếu có thì vào viện điều trị. Biến chứng của TCM có thể rất nặng. Nặng nhất là tử vong.
✴️. CHỈ CÓ MỘT SỐ: nhóm virus có nhiều khả năng gây bệnh nặng (mặc dù có nhiều virus gây bệnh). Hiện tại các bệnh viện triển khai xét nghiệm test EV71. EV71 là con virus gây bệnh TCM mà hay gây biến chứng nặng. EV71(+) có nghĩa là con bạn bị bệnh TCM do con virus EV71 gây ra, cần cẩn thận. EV71(-) có nghĩa là con bạn bị bệnh TCM nhưng do con virus khác (chả biết con gì) gây ra, vẫn cần cẩn thận!
✴️. CẦN CẨN THẬN GÌ? Theo dõi biến chứng của Tay Chân Miệng, lời khuyên của Bác sỹ là theo dõi các triệu chứng sau:
👍 Sốt cao > 39oC
👍 Quấy khóc nhiều.
👍 Ngủ thấy có giật mình.
👍 Cầm nắm đồ vật thấy run run hơn bình thường.
🔜🔜Thấy mấy dấu hiệu này thì ngay lập tức đưa trẻ đến khám lại ngay.
✴️. CON ĐƯỜNG LÂY: lây từ người này sang người kia theo 2 đường chính:
👉 Đường nước bọt: trẻ này bị TCM chơi với trẻ kia, trong khi giao tiếp đùa nghịch bắn nước bọt vào nhau, thế là lây nhau.
👉 Đường phân – miệng: Trẻ này bị TCM chơi với trẻ kia, bạn này ị ra, rây vào đồ chơi, bạn kia cầm vào rồi tay cho vào miệng. Thế là lây.
✴️. THỜI GIAN Ủ BỆNH: trong vòng 4-6 ngày. Hôm nay bạn thấy con bạn có triệu chứng. Có nghĩa độ 1 tuần trở lại đây, con bạn có tiếp xúc với nguồn bệnh.
✴️. THỜI GIAN BỊ BỆNH: thông thường là 7 ngày. Có thể nhanh khỏi hơn, có thể lâu khỏi hơn. Nếu con bạn được chẩn đoán TCM độ 1 ngày thứ 3. Có nghĩa là bạn cần theo dõi con 4 ngày nữa. Nếu không thấy dấu hiệu của biến chứng nêu trên thì gia đình bạn có thể yên tâm.
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
14/06/2021 / Admin
Khuyến cáo sử dụng kháng sinh trong điều trị viêm mô bào và viêm quầng theo hướng dẫn NICE 2019
03/06/2021 / ngocson
Tương tác thuốc là vấn đề thường gặp trong lâm sàng và là một trong những nguyên nhân gây ra biến cố bất lợi bao gồm xuất hiện độc tính, phản ứng có hại, thất bại điều trị, thậm chí có thể gây tử vong cho bệnh nhân. Để góp phần quản lý và phòng tránh các cặp tương tác thuốc bất lợi trong thực hành lâm sàng; bài viết này chúng tôi cập nhật một số cặp tương tác thuốc-thuốc bất lợi thường gặp trong thực hành lâm sàng tại Bệnh viện và các biện pháp xử trí đã được đồng thuận
31/05/2021 / ngocson
Thực hiện công văn số 5785/QLD-ĐK ngày 24/5/2021 của Cục quản lý Dược, Bộ Y tế và Công văn số 7970/SYT-NVD của Sở Y tế Hà Nội ngày 25/5/2021 về việc cung cấp thông tin liên quan đến tính an toàn của kháng sinh quinolon, fluoroquinolon; Khoa dược, Bệnh viện Đa khoa Xanh đã tóm lược các nguy cơ an toàn của kháng sinh quinolon; fluoroquinolon được cập nhật theo công văn từ ngành Y tế.
25/05/2021 / dieuhoa
Vắc xin phòng COVID-19 và các biến thể của nó là một biện pháp can thiệp quan trọng mang tính toàn cầu để kiểm soát tình hình đại dịch hiện nay. Phần lớn tác dụng ngoại ý sau khi tiêm chủng các vắc xin này gây ra do đáp ứng miễn dịch đối với vắc xin, các phản ứng phản vệ là tương đối hiếm gặp, mặc dù tỷ lệ có thể cao hơn so với các vắc xin khác.
20/05/2021 / ngocson
Sự gia tăng nhiễm khuẩn gram âm đa kháng thuốc (MDR-GNB) đang là vấn đề đáng báo động trên toàn cầu. Một trong những cơ chế kháng thuốc phổ biến nhất của MDR-GNB là sản xuất β-lactamase, trong đó sự gia tăng nhiễm các chủng sản xuất enzym carbapenemase là vấn đề đáng lưu tâm. Theo dữ liệu báo cáo CDC Hoa Kỳ, Klebsiella pneumoniae carbapenemase (KPC) là carbapenemase phổ biến nhất.
Tin đã đăng

Hình ảnh

/Images/companies/bvxanhpon/thu vien/CBCNV/unnamed104.jpg

Ảnh các khoa, phòng

/Images/companies/bvxanhpon/thu vien/CBCNV/unnamed (59).jpg

Ảnh các khoa, phòng 3

/Images/companies/bvxanhpon/thu vien/CBCNV/unnamed (36).jpg

Ảnh các khoa, phòng 2

/images/companies/huyhieu/50 nam benh vien/DSC_7908.JPG

Kỷ niệm 50 năm Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

VCB Bidv MB Bank Bidv MB Bank VCB Vietcombank Vietcombank Tech Tech SHB SHB PVCombank PVCombank GPBank GPBank CBBank CBBank
Copyright 2017 © bvxanhpon.vn